Hotline : 0913 560 868

Ai Phát Minh Ra Điều Hòa Nhiệt Độ? Lịch Sử Của Điều Hòa Và Máy Lạnh

Khi mùa hè nóng nực sắp đến gần, mọi người lại chuẩn bị vào hệ thống làm mát để sống sót qua cái nóng và độ ẩm gần như không thể chịu đựng được. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi ai phát minh ra điều hòa nhiệt độ chưa? Ai đã sáng chế ra điều hòa? Lịch sử của điều hòa là gì?

Trước khi tìm hiểu điều hòa nhiệt độ được phát minh ra như thế nào và ai đã góp công lớn để tạo ra một bộ máy có ích cho con người thì đừng quên: Thanh Lý 247 đang là nhà thu mua thanh lý điều hòa cũ máy lạnh các loại Panasonic, Daikin, Aqua, Samsung, LG tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… lớn nhất Việt Nam.

Còn bây giờ mời bạn đọc và tìm hiểu điều hòa nhiệt độ được ai phát minh ra và sáng chế chúng như thế nào; làm thế nào điều hòa không khí đã trở thành như ngày nay nhé!

Sơ Lược Về Lịch Sử Điều Hòa Không Khí? Tại Sao Điều Hòa Nhiệt Độ Được Phát Minh?

Lịch Sử Cổ Đại Của Điều Hòa Không Khí

Lịch Sử Cổ Đại Của Điều Hòa Không Khí

Trong suốt lịch sử loài người, chúng ta đã tạo ra các công nghệ với mức độ tinh vi khác nhau để giúp chúng ta có thể trải qua những ngày oi ả khắc nghiệt trong mùa hè. Con người đã tìm mọi cách để giữ mát theo nhiều cách. Nhiều năm trước, mọi người có xu hướng di cư đến vùng khí hậu mát mẻ hơn để tránh nhiệt độ nóng bức. Họ có thể ngủ bên ngoài, mặc ít quần áo và bơi thường xuyên để giữ mát.

Từ người Ai Cập treo những tấm thảm ẩm ướt trên các ô cửa; cho đến những cống nước La Mã lưu thông dòng nước mát… Loài người luôn phải tìm ra những cách sáng tạo để vượt qua thời tiết. Khi nền văn minh và khoa học bắt đầu tiến bộ, các thiết bị được phát triển sẽ hoạt động như máy điều hòa không khí nguyên thủy. Mặc dù bộ điều hòa không khí hiện đại được gọi là thiết bị làm giảm nhiệt độ trong phòng bằng các phương pháp bay hơi, nhưng sự khởi đầu của nó đơn giản hơn nhiều.

Lịch Sử Hiện Đại Của Điều Hòa Không Khí

Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 18, lịch sử hiện đại của điều hòa không khí bắt đầu. Dưới đây là một số điểm nổi bật ban đầu của điều hòa nhiệt độ. Có thể bạn sẽ biết được ai là người phát minh ra điều hòa nhiệt độ đầu tiên:

  Các nguyên lý của điều hòa không khí như được biết đến ngày nay thường liên quan đến nhà phát minh người Mỹ Benjamin Franklin, người đã quy các tính chất làm lạnh của chất lỏng với tốc độ bay hơi của nó vào năm 1758.

  Tương tự, Michael Faraday, nhà phát minh người Anh, đã thử nghiệm tác dụng làm lạnh của một số loại khí vào năm 1820. Ông thấy rằng mình có thể làm mát không khí trong phòng thí nghiệm khi nén và thanh lý amoniac và cho phép nó bay hơi. 

  Năm 1851, John Gorrie, một bác sĩ ở Florida đã sử dụng không khí và nước nén để phát triển một hệ thống làm mát mở để giúp hạ nhiệt bệnh nhân sốt vàng. Máy lạnh không khí lạnh của Gorrie là một thiết bị làm lạnh cơ học đầu tiên giống như máy điều hòa không khí như chúng ta biết ngày nay.

Khái Niệm Điều Hòa Không Khí Nguyên Thủy – Điều Hòa Đầu Tiên Trông Như Thế Nào?

Điều Hòa Nguyên Thủy Của Người Ai Cập

Ở Ai Cập cổ đại, rất lâu trước khi phát triển điện, bộ điều hòa không khí bao gồm lau sậy ướt được treo ở cửa sổ và cửa ra vào. Vì vậy bất cứ khi nào một làn gió thổi qua không khí, căn phòng đều được làm mát. Vì không khí ở Ai Cập khô, quá trình làm mát này rất có lợi và giúp giữ độ ẩm rất cần thiết trong không khí. Một phương pháp khác thường được sử dụng ở Ai Cập cổ đại là bắt gió. Các nền văn minh ở Trung Đông được biết là đã tạo ra những tòa tháp đón gió và đưa nó xuống thành phố của họ, giữ cho công dân mát mẻ.

Điều Hòa Nguyên Thủy Của Người La Mã

Người La Mã đã tiến bộ hơn một chút trong kỹ thuật điều hòa không khí. Họ giữ cho mình mát bằng cách cho nước mát chảy qua các đường ống và hệ thống nước bên trong các bức tường của họ. Nước giữ cho các ngôi nhà mát mẻ bằng cách giảm nhiệt độ của các bức tường, làm mát các phòng một khi không khí nóng tiếp xúc với các bức tường.

Một kỹ thuật phổ biến được thấy trong nhiều nền văn minh cổ đại là sử dụng cảnh quan và làm vườn để làm mát các tòa nhà gần đó. Ao hồ và cây cao chót vót mang lại độ ẩm và bóng râm bảo vệ con người khỏi cái nóng.

Điều Hòa Nguyên Thủy Của Người Trung Quốc

Chuyển nhanh đến thế kỷ thứ hai ở Trung Quốc. Đinh Huân, một nhà phát minh người Trung Quốc, đã phát triển một quạt quay thủ công. Thiết bị này đã bị xâm phạm 7 bánh. Quạt quay lớn đến mức cần 7 người để vận hành nó để tạo ra không khí mát mẻ. Cuối cùng, những cải tiến đã được thực hiện cho thiết bị này và cuối cùng họ đã tạo ra một chiếc quạt chạy bằng nước. Mãi đến thế kỷ 17, muối mới được thêm vào nước trong các thiết bị điều hòa không khí nguyên thủy để tạo ra nhiệt độ lạnh hơn.

Ai Phát Minh Sáng Chế Ra Điều Hòa Nhiệt Độ Đầu Tiên?

Ai Phát Minh Sáng Chế Ra Điều Hòa Nhiệt Độ Đầu Tiên?

Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ và thử nghiệm sáng tạo, hệ thống điều hòa không khí hiện đại đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 20 nhờ Willis Carrier, một nhà phát minh trẻ đến từ New York. Tuy nhiên, thiết bị cơ khí của Carrier không được thiết kế để giữ cho phòng mát, nhưng để duy trì độ ẩm thích hợp trong nhà máy in mà anh ta làm việc. Người vận chuyển đã sử dụng các cuộn lạnh có thể hút ẩm và làm mát không khí bên trong nhà máy, giữ độ ẩm thoải mái 55 phần trăm.

Trong khi máy điều hòa không khí đầu tiên của Carrier được lắp đặt vào năm 1914, những chiếc máy như vậy thậm chí còn gần như không trở thành một thiết bị gia dụng thông thường do kích thước và tiếng ồn của chúng. Tuy nhiên, thử nghiệm liên tục của Carrier đã cho ra đời máy làm lạnh ly tâm – một đơn vị điều hòa không khí có hiệu suất cao hơn, còn được gọi là máy làm lạnh trực tiếp.

Ứng Dụng Đầu Tiền Của Điều Hòa Không Khí

Thành công rộng rãi của nó khiến nó trở thành một bổ sung phổ biến cho các rạp chiếu phim và khách sạn ưa thích vào cuối những năm 1930.

Ứng Dụng Đầu Tiền Của Điều Hòa Không Khí

Từ khách sạn và rạp chiếu phim đến các doanh nghiệp thương mại, hệ thống làm mát vẫn ngày càng phổ biến, mặc dù vẫn được coi là một thứ xa xỉ đối với các gia đình Mỹ điển hình. Máy điều hòa không khí nổi tiếng chậm nhưng ổn định, với số hộ gia đình Mỹ có đơn vị điều hòa nhiệt độ tăng từ 10% năm 1965 lên khoảng 86% vào năm 2007. Ngày nay, những thiết bị đáng kinh ngạc này là một phần không thể tránh khỏi trong lối sống của người Mỹ, giữ hàng triệu gia đình mát mẻ và tươi mát trong những mùa hè nóng nhất.

Ai Đã Phát Minh Sáng Chế Ra Điều Hòa Gần Giống Với Điều Hòa Nhiệt Độ Ngày Nay?

Năm 1758, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện ở Hoa Kỳ để khám phá mối quan hệ giữa việc sử dụng các phương pháp bay hơi để tạo ra nhiệt độ lạnh hơn. Benjamin FranklinJohn Hadley xác định rằng chất lỏng dễ bay hơi có thể được sử dụng để làm lạnh nhanh một vật thể đến nhiệt độ cực thấp. Bước đột phá này đặt ra tiêu chuẩn cho nhiều thí nghiệm trong tương lai và các đơn vị điều hòa không khí sớm.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1820, nhà phát minh Michael Faraday mới phát hiện ra công nghệ máy nén và sử dụng nó để tạo ra một nguyên mẫu ban đầu có hiệu quả trong việc làm mát nhanh chóng một căn phòng. Nhược điểm là thiết bị bị rò rỉ.

Sau đó, vào năm 1842, một bác sĩ người Mỹ tên là John Gorrie đã sử dụng công nghệ tương tự này để lấy bằng sáng chế để tạo ra băng để sử dụng trong thực hành y tế của mình. Mặc dù ông tiếp tục sử dụng công nghệ này và thực hành y học, Gorrie cuối cùng đã hy vọng tạo ra một đơn vị điều hòa không khí cuối cùng có thể làm mát toàn bộ thành phố. Do thiếu sự hỗ trợ tài chính, giấc mơ của anh đã không được thực hiện và khái niệm điều hòa không khí đã bị bỏ hoang trong vài thập kỷ.

Ai Đã Phát Minh Sáng Chế Ra Điều Hòa Gần Giống Với Điều Hòa Nhiệt Độ Ngày Nay?

Những Công Cuộc Phát Minh Điều Hòa Lại Tiếp Tục – Tại Sao Nó Được Gọi Là Điều Hòa Không Khí?

Ngay sau khi Willis Carrier thiết kế máy làm mát của mình, Stuart W. Cramer đã phát minh ra một thiết bị tương tự để thêm độ ẩm cho không khí ngột ngạt trong nhà máy dệt của mình. Cramer là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ điều hòa không khí trực tuyến, lấy cảm hứng từ ý tưởng về điều hòa nước điều tiết, một quy trình sản xuất dệt may phổ biến sau đó.

Nhưng tại sao nó được gọi là máy điều hòa không phải máy làm mát không khí? Câu trả lời khá rõ ràng: mặc dù các đơn vị điều hòa nhiệt độ luôn được sử dụng chủ yếu để làm mát không khí, các đặc tính hút ẩm của chúng chính xác là lý do Carrier và Cramer bắt đầu phát minh ra chúng. Điều hòa không chỉ làm mát không khí – điều hòa bằng cách loại bỏ độ ẩm dư thừa, làm cho bầu không khí trong nhà bạn thoải mái nhất có thể.

Phát Triển Các Đơn Vị Điều Hòa Không Khí Hiện Đại

Một phát triển lớn khác trong công nghệ điều hòa không khí được đưa ra vào năm 1881. Khi Tổng thống James Garfield bị bắn, các kỹ sư của Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển một thiết bị làm mát tạm thời có thể hạ nhiệt độ xuống 20 độ để giúp ông giữ mát. Mặc dù đây là thiết bị điều hòa không khí thành công nhất được tạo ra cho đến nay. Nhưng mãi đến năm 1902, Willis Carrier mới tạo ra một hệ thống làm mát cho Công ty Xuất bản Sackett-Wilhelms của mình.

Phát Triển Các Đơn Vị Điều Hòa Không Khí Hiện Đại

Thiết bị này có thể hạ nhiệt độ và độ ẩm của giấy in thạch bản bằng cách thổi khí nóng qua cuộn lạnh để giữ giấy thẳng và mực đúng vị trí. Khi các doanh nghiệp hiểu được mức độ thành công của thiết bị này, Willis đã tạo ra Công ty điều hòa không khí Carrier của Mỹ để bắt đầu sản xuất trên các đơn vị điều hòa không khí dựa trên nhà máy.

Kích Cỡ Của Điều Hòa Không Khí Đầu Tiên

Tại thời điểm này, các đơn vị điều hòa không được xây dựng an toàn hoặc đủ nhỏ để sử dụng cá nhân. Chúng được sử dụng trong các nhà máy để giữ cho máy móc sản xuất mát mẻ. Chúng cũng được sử dụng trong một số ứng dụng lưu trữ thực phẩm. Năm 1931, HH Schultz và JQ Sherman đã tạo ra đơn vị điều hòa không khí quy mô dân cư đầu tiên. Ngày nay, thiết kế của họ vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều tòa nhà thương mại và dân cư trên toàn thế giới.

Những thiết bị này được sản xuất hàng loạt vào năm 1932, nhưng chỉ những người giàu có mới có thể mua chúng. Những chiếc máy điều hòa này đắt đến mức mặc dù chúng mang tính cách mạng, nhưng chúng được coi là một thứ xa xỉ mà hầu hết không thể mua được trong vài thập kỷ nữa.

Kích Cỡ Của Điều Hòa Không Khí Đầu Tiên

Điều Hòa Không Khí Thâm Nhập Vào Thị Trường Ô Tô

Tất nhiên, sự phát triển và tiến bộ của điều hòa không dừng lại ở đó. Đến năm 1939, Công ty ô tô Packard bắt đầu lắp đặt hệ thống điều hòa không khí vào ô tô của họ. Mặc dù sự phát triển này rất được mong đợi, nhưng nó không thành công về mặt thương mại trong nhiều năm vì nhiều lý do. Ví dụ, các đơn vị quá lớn đến nỗi chúng chiếm phần lớn không gian của thân cây, chúng quá đắt đối với hầu hết mọi người để mua và chúng rất không đáng tin cậy.

Sự Phát Triển Của Điều Hòa Không Khi Ảnh Hưởng Đến Nền Kinh Tế Như Thế Nào?

Sự Phát Triển Của Điều Hòa Không Khi Ảnh Hưởng Đến Nền Kinh Tế Như Thế Nào?

Sự phát triển của máy điều hòa không khí đã giúp tạo điều kiện cho sự dịch chuyển dân số đến các thành phố Vành đai Mặt trời và thay đổi bộ mặt của nền kinh tế Hoa Kỳ mãi mãi. Phần còn lại của thế giới đang dần bắt đầu tham gia vào nhóm, với những người châu Âu dẫn đầu và các nước khác dần dần theo sau. Mặc dù việc sử dụng máy điều hòa không khí chậm, nhưng ít nhất 87% dân số Hoa Kỳ đã sử dụng máy điều hòa vào năm 2013.

Với những tiến bộ gần đây trong công nghệ, bộ điều hòa di động đã được tạo ra, và giá của máy điều hòa đã giảm mạnh, khiến chúng có giá cả phải chăng hơn để mua. Bây giờ có các đơn vị điều hòa không khí cầm tay, chủ nhà có khả năng chọn phòng hoặc khu vực trong nhà mà họ muốn làm mát. Họ không còn bị hạn chế dành nhiều thời gian và tiền bạc cho việc mua và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí lớn và bất động.Thanh Lý 247 - thu mua điều hòa cũ, máy lạnh đã qua sử dụng
Thanh lý 247 – Thanh lý điều hòa | Thu mua thanh lý các loại máy lạnh | Thanh lý Máy điều hòa nhiệt độ | Thu mua thanh lý điều hòa | Bán thanh lý điều hòa | Thanh lý điều hòa cũ | Bán thanh lý điều hòa cũ | Mua điều hòa cũ | Bán thanh lý máy lạnh | Mua thanh lý máy lạnh | Thanh lý điều hòa đã qua sử dụng…
Nếu bạn có nhu cầu, mời liên hệ: 0913560868

Lịch Sử Điều Hòa Không Khí Và Điện Lạnh

Điều Hòa Nhiệt Độ Ở Thế Kỉ 19

1820 | Điều hòa nhiệt độ lần đầu tiên được thực hiện một cách nhân tạo như một thử nghiệm.

1824 | Michael Faraday đã khám phá ra các nguyên tắc cho loại hấp thụ lạnh.

1834 | Jacob Perkins đã phát minh ra máy sản xuất nước đá nhân tạo đầu tiên dẫn đến các hệ thống nén hiện đại của chúng tôi.

Điều Hòa Nhiệt Độ Ở Nửa Đầu Thế Kỉ 20

1902 | Willis Haviland Carrier đã phát minh ra máy điều hòa không khí đầu tiên để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm của một công ty in ấn, đánh dấu nỗ lực lần đầu tiên thực hiện để kiểm soát nhiệt độ của môi trường xung quanh. Điều này bắt đầu lịch sử của điều hòa không khí.

1906 | Stuart W. Cramer ra đời với thuật ngữ “Điều hòa nhiệt độ.” mà sau đó đã được Carrier thông qua.

1913 | Triển lãm điện lạnh quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Chicago.

1928 | Việc phát hiện ra chất làm lạnh Freon của Thomas Midgley, Jr.

1930 | Nhà Trắng có máy lạnh.

1946 | Nhu cầu về điều hòa không khí trong phòng bắt đầu tăng lên với hơn 30.000 chiếc được sản xuất trong năm nay.

1953 | Bán điều hòa không khí phòng vượt quá 1 triệu đơn vị. Đây là một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử của điều hòa không khí.

1953 | Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện lạnh và Hiệp hội máy lạnh và điều hòa không khí được thành lập.

1957 | Máy nén khí quay đầu tiên được phát triển do đó làm cho các đơn vị điều hòa không khí nhỏ hơn và hiệu quả hơn so với loại pittông.

Điều Hòa Nhiệt Độ Ở Nửa Cuối Thế Kỉ 20

1977 | Thiết bị bơm nhiệt được phát triển cho phép chu trình làm mát và sưởi ấm bằng cách sử dụng cùng một máy có thể được sử dụng để cung cấp làm mát trong mùa hè và sưởi ấm trong mùa đông.

1987 | Nghị định thư Montreal 1987 được ký kết để bảo vệ tầng ozone của trái đất được ký kết tại Montreal, Canada. Nghị định thư thiết lập hợp tác quốc tế về việc loại bỏ các chất làm suy giảm tầng ozone, bao gồm các chất làm lạnh chlorofluorocarbon (CFC) được sử dụng trong thiết bị HVAC.

1990 | Hệ thống điều khiển vi xử lý được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực làm lạnh và điều hòa không khí do công nghệ bán dẫn sẵn có.

1992 | Chương trình đánh giá điện lạnh thay thế R-22 (AREP) bắt đầu tìm chất làm lạnh thay thế cho R-502 và R-22.

1995 | Sản xuất chloroflourocarbon (CFC) tại Hoa Kỳ kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

1997 | Nghị định thư Kyoto 1997 được ký kết để bảo vệ khí hậu trái đất bằng cách giảm các khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu.

1998 | Máy điều hòa không khí và máy bơm nhiệt đơn nhất lập kỷ lục bán hơn 6 triệu chiếc.

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline