thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Các loại ổ cứng SSD trên thị trường điện tử hiện nay

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ổ cứng máy chủ, ổ cứng máy tính rồi đúng không? Vậy ổ cứng là gì? Vì sao cần dùng ổ cứng? Và các loại ổ cứng SSD trên thị trường điện tử hiện nay bô gồm các loại nào? Cùng THANH LÝ 247 đi tìm hiểu nội dùng chi tiết.

Trong quá trình sử dụng máy tính, đã bao giờ bạn gặp phải thông báo “Full Disk” chưa? Đó là một thông báo của máy tính, muốn nhắn nhủ đến bạn rằng ổ cứng đã đầy. Bạn cần xóa bớt dữ liệu để có thể tiếp tục sử dụng.

Nhưng, toàn bộ dữ liệu trong đó đều vô cùng quan trọng đối với bạn, thì chúng ta phải làm sao? Giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên trang bị cho mình thêm một chiếc ổ cứng mới có dung lượng lớn, để lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Vậy, ổ cứng là gì? Cách chọn ổ cứng, cũng như các loại ổ cứng thông dụng hiện nay là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là thành phần vô cùng quan trọng với các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, máy trạm, máy chủ,… Bởi tất cả dữ liệu của người dùng đều được lưu trữ tại đây. Cũng giống với các thiết bị khác, ổ cứng có nhiều loại khác nhau, do nhiều hãng sản xuất khá nhau, và đương nhiên cũng sẽ có những thông số khác nhau cho bạn lựa chọn. Thông thường, người dùng sẽ quan tâm đến một số thông số của ổ cứng, như tổng dung lượng và tốc độ đọc ghi.

 >>> Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ổ cứng chính, đó là HDD (Hard Disk Drive)SSD (Solid State Drive), Ngoài ra còn 1 loại nữa dành cho Server là ổ SAS.

>>> Ổ cứng SSD bị hỏng rất nhanh? Nhầm rồi nhé!!!

Giới thiệu khái quát về các loại ổ cứng thông dụng

Ổ cứng HDD

 • Là ổ cứng truyền thống
 • Tốc độ quay: 5400 rpm hoặc cao hơn là 7200 rpm, 10000 rpm hoặc 15000 rpm (số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động nhanh hơn đôi chút, nhưng vòng quay nhanh thường sẽ không bền)

Ổ cứng SSD

 • Là ổ cứng thể rắn
 • Giúp cải thiện tốc độ, hiệu suất, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và điện năng tiêu thụ
 • Thời gian khởi động dữ liệu nhanh hơn
 • Xuất dữ liệu ra các thiết bị khác nhanh hơn
 • Hoạt động nhanh và ổn định hơn
 • Bảo vệ dữ liệu tốt hơn
 • Hoạt động ít tiếng ồn hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn
 • Tăng khả năng làm việc của máy tính nhờ băng thông lớn

Ổ cứng máy chủ SAS

 • SAS – sở hữu một cải tiến hiệu suất mới so với ổ cứng truyền thống.
 • Cho phép nhiều thiết bị kết nối với nhau hơn (lên tới 128 thiết bị)
 • Cáp mỏng hơn, truyền tín hiệu nhanh hơn.
 • Có thể cắm nóng ổ đĩa
 • Hiện tại chuẩn SAS mới chỉ dành cho server, máy tính cá nhân chưa có loại nào sản xuất tương thích với chuẩn SAS

Các loại ổ cứng SSD trên thị trường

Ổ cứng nói chung, và ổ cứng SSD là loại ổ cứng có tốc độ xử lý dữ liệu rất nhanh, giúp máy tính tăng tốc một cách tốt nhất. Đồng thời, SSD sẽ có tuổi thọ cao hơn, hoạt động ổn định hơn so với ổ cứng HDD thông thường. Với tình hình công nghệ phát triển như hiện nay, có rất nhiều đơn vị sản xuất ổ cứng với thương hiệu và chức năng khác nhau. Vậy theo bạn, ổ cứng máy chủ SSD nào là tốt nhất??

Loại 1: Ổ cứng SSD SATA được hàn thẳng vào bo mạch chính

Một số ổ cứng SSD được hàn trực tiếp vào bo mạch chính, có thể kể đến như SATA, PCIe, M.2, U.2, mSATA, SATA Express. Nhưng đối với người tiêu dùng, sự lựa chọn phổ biến nhất vẫn là SATA.

SATA – hệ thống hai đầu nối cũ mà các ổ đĩa cứng được sử dụng, bao gồm cáp dữ liệu SATA Power và SATA. SSD dựa trên SATA là tốt nhất cho các máy tính đời cũ thiếu các loại đầu nối SSD theo chuẩn mới và chỉ có kết nối SATA. Cách tốt nhất để tăng tốc độ của một máy tính cũ với ổ cứng cơ học là thay thế bằng ổ SSD và chuyển lưu trữ dữ liệu lên đó, tăng khả năng đọc / ghi dữ liệu của máy tính, có thể đến gấp mười lần.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng, ổ SATA này bị giới hạn bởi ốc độ truyền tải. Thông thường, SATA chỉ truyền ở tốc độ tối đa là  600MB/s. Trong khi, các ổ SSD hiệu năng khác đã vượt qua con số này rất xa, lên tới 3GB/s – gấp đến 5 lần ổ SATA.

>>> Điều này cho thấy SSD trên kết nối bằng SATA không thể tạo ra kết nối và hiệu năng cao như các bộ điều khiển mới hơn.

Loại 2: Ổ cứng SSD bộ điều khiển NVMe

NVMe và AHCI là 2 bộ điều khiển để sử dụng ổ cứng.

Trong đó, AHCI là bộ điều khiển ổ cứng truyền thống, chỉ sử dụng để giao tiếp giữa bus SATA của ổ cứng và máy tính được kết nối tới. AHCI tạo ra nút cổ chai cho các ổ SSD theo cách gây ra độ trễ giống như cách mà SATA bus tạo ra trên ổ SSD. Bộ điều khiển AHCI chưa từng được thiết kế để sử dụng cho ổ cứng SSD.

Nhưng, với bộ điều khiển NVMe lại khác!

NVMe được xây dựng đặc biệt chỉ dành cho ổ SSD. NVMe hứa hẹn tạo độ trễ thấp hơn bằng cách hoạt động với hiệu suất cao hơn, làm việc với khả năng song song của cấu trúc thể rắn bằng cách cho phép chạy nhiều hơn 2000 lần lệnh đến hoặc từ ổ cứng so với các ổ cứng trên bộ điều khiển AHCI. SSD NVMe mang lại cho bạn khả năng:

 • Ít có khả năng bị hỏng, ngay cả khi rơi thiết bị
 • Nhỏ gọn hơn, mỏng hơn, chiếm ít diện tích hơn khi lắp đặt
 • Hiệu năng cao, tốc độ nhanh chóng

>>> Để có được hiệu suất tối ưu này, NVMe đã sử dụng PCIe như một bus truyền dẫn chính, loại bỏ tất cả các tắc nghẽn đi kèm với việc sử dụng SATA làm bus.

Để sử dụng được bộ điều khiển NVMe – lắp đặt ổ cứng SSD, hãy đảm bảo:

 • Máy tính/máy chủ gắn ổ cứng có hỗ trợ chuẩn kết nối M.2 cho loại ổ cứng đó.
 • Máy tính cần tương thích và hỗ trợ khởi động vào ổ cứng NVMe.
 • Cân nhắc về vấn đề chi phí
 • Cuối cùng, cần cân nhắc sử dụng ổ cứng NVMe đáp ứng đúng nhu cầu và tình huống sử dụng để khai thác hết hiệu năng và tối ưu hiệu quả đầu tư

Loại 3: Ổ Cứng SSD SLC

Là ổ cứng cấp 1 – đồng nghĩa với việc lưu trữ 1 bit trên mỗi ô nhớ.

Đây được biết đến là một trong những ổ cứng SSD có độ ổn định cao. Tuy nhiên, tốc độ xử lý còn hạn chế. Nhưng, do chúng có thể xóa được 100.000 lần nên giá thành khá cao và được sử dụng ở những đơn vị lớn.

Loại 4: Ổ Cứng SSD MLC

SSD MLC là loại ổ cứng có thể sử dụng ô nhớ nhiều cấp. Có thể lưu trữ tới 2 bit trên 1 ô nhớ.

Do tính ổn định không cao, nhưng lại có tốc độ sử dụng khá cao, nên chúng thường được dùng cho các cá nhân.

Loại 5: Ổ Cứng SSD TLC

SSD TLC là loại ổ cứng SSD có tốc độ xử lý cực cao. Nhưng lại đối lập hoàn toàn về độ bền. Loại ổ cứng này chỉ có thể đạt được ~1000 lần ghi đồng nghĩa với việc nó kém ổ cứng SSD SLC đến nghìn lần.

Với nhiều loại ổ cứng vậy, làm sao có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất?

Cách Lựa Chọn Ổ Cứng SSD Tốt Nhất

Không phải có những ổ cưng SSD không tốt. Mà tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn là gì để lựa chọn được ổ cứng SSD phù hợp, giúp chúng phát huy tác dụng tối đa. Chọn ổ cứng SSD tốt nhất, bạn hãy dựa vào những tiêu chí sau:

Thứ nhất: Dựa vào nhu cầu sử dụng

Thứ hai: Chú ý đến tuổi thọ của mỗi loại ổ cứng.

Thứ ba: Phương thức giao tiếp

Thứ tư: Tính năng của ổ cứng SSD

Thứ năm: Dung lượng ổ cứng

Thứ sáu: Giá của ổ cứng SSD bạn hướng tới

TOP 5 Ổ Cứng Chất Lượng Nhất 2020 Bạn Có Thể Tham Khảo

#1: Ổ cứng SSD Kingston 120gb

#2: Ổ cứng SSD Samsung 850 evo

#3: Ổ cứng SSD Intel 180gb

#4: Ổ cứng SSD Silicon Power s55

#5: Ổ cứng SSD Crucial mx500

Chi tiết về 5 ổ cứng SSD này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc trong nội dung bài viết tiếp theo.

Làm sao để nhìn thấy hiệu suất được cải thiện?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hiệu suất thay đổi rõ ràng về:

 • Vấn đề đọc/ghi khối lượng lớn đến và đi từ ổ cứng.
 • Tốc độ làm việc nhanh chóng
 • Số lượng lớn các thao tác đọc/ghi nhỏ.
 • Máy tính sẽ khởi động nhanh hơn
 • Các file sẽ chuyển và tìm kiếm nhanh hơn
 • Các chương trình sẽ khởi động nhanh hơn, nhưng, nó sẽ không làm cho trang Facebook của bạn tải nhanh hơn!

>>> Tóm lại, trong giới máy tính thì SSD ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến bởi chúng đáp ứng đầy đủ những gì con người mong muốn – điều mà ổ cứng thông thường HDD không làm được. Nếu bạn có một máy tính cũ với thời gian tải chậm cần tăng hiệu suất, một giải pháp tăng tốc tuyệt vời là mua SSD SATA. Nhưng nếu nói về hiệu năng và tốc độ là những gì bạn đang tìm kiếm, hiện tại không có gì đánh bại một ổ cứng PCIe NVMe.

Thanh lý 247 – Thanh lý máy chủ – Thanh lý linh kiện máy chủ uy tín

Thanh lý 247 tự hào là đơn vị thu mua thanh lý máy chủ uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với mong muốn giúp khách hàng thanh lý đồ cũ giá cao, tận dụng tối đa món đồ cũ đã sử dụng. Thanh lý 247 nhận thu mua toàn bộ những gì bạn có. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo số 0913560868!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline