thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Mách bạn cách chống nhầm chân ga với chân phanh khi đi ô tô

Lỗi đạp nhầm chân ga với chân phanh khi sử dụng ô tô không phải là tình huống hiếm gặp với những người mới học lái xe, đặc biệt là xe số tự động. Nếu không để ý, lỗi này có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng khi lưu thông trên đường. Vậy phải làm sao để khắc phục? Với những cách chống nhầm chân ga với chân phanh dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro chúng có thể mang lại.

Trong số những vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, không ít tài xế dã thừa nhận rừng mình lỡ đáp nhầm chân ga với chân phanh. Vậy vì sao lại có thể xảy ra được lỗi này?

Nguyên nhân đạp nhầm chân ga với chân phanh?

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng các tài xế đạp nhầm chân ga với chân phanh. Tiêu biểu là 3 nguyên nhân chính sau:

Do thiếu tâm lý vững vàng

Lỗi này thường gặp ở những người mới học lái ô tô, hoặc chưa sử dụng thành thạo, chưa làm quen được với việc sử dụng đúng phanh thay vì chân ga của ô tô và ngược lại. Đặc biệt là khi gặp phải tình huống cần phanh khẩn cấp, do chưa quen nên họ dễ rơi vào tình trạng hoảng hốt nên việc nhấn nhầm chân rất dễ xảy ra. Có khi đã phát hiện là nhấn nhầm chân ga rồi thì theo quán tính họ lại còn nhấn mạnh thêm và điều này đương nhiên rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng + lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.

Ngồi sai tư thế

Nguyên nhân thứ 2 có thể kể đến là người điều khiển ô tô có tư thế ngồi lái xe chưa chuẩn. Nhất là với những người sử dụng xe số tự đồng thì khả năng dẫm nhầm chân ga với chân phanh lại càng cao. Với tư thế này, không chỉ khiến cơ thể tài xế bị mệt mỏi, không thoải mái. Mà nếu ngồi với tư thế đó lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cơ, về xương rất nguy hiểm. Hơn nữa, trong tư thế này họ sẽ không có đủ lực phanh như cần thiết, thậm chí có thể bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

Nguyên nhân thứ 3: Quên chưa gạt cần số, vẫn ở chế độ D

Thói quen vẫn để ở chế độ cài số D và giữ chân phanh khi dừng ô tô tạm thời là một trong những nguyên nhân phổ biến. Trong khi dừng, nếu người điều khiển ô tô xê dịch vị trí ngồi, hoặc rời chân phanh là rất nguy hiểm, Nhất là khi có tính huống bất ngờ cần xử lý, thì tài xế sẽ rất dễ bị động và xảy ra nhầ lẫn không đáng có này.

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Mùa hè đi phượt cần gì?

Cách chống nhầm chân ga với chân phanh

Dưới đây là một số cách chống nhầm chân ga với chân phanh hiệu quả, bạn có thể áp dụng như:

  • Dừng xe về số N hoặc P: Trong trường hợp chỉ dừng xe 1 thời gian ngắn như chờ đèn đỏ, các bác tài hãy chuyển về N và kéo dây phanh. Việc kéo dây phanh không bao giờ là thừa, bởi nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn thì đảm bảo xe của bạ không bị trôi ngay cả trên địa hình dốc nhẹ. Còn nếu dừng xe lâu, thì bạn nên chuyển về số P và kéo phanh tay. Tất nhiên điểm dừng phải là một vị trí an toàn rồi!
  • Gót chân không rời sàn: Các bác tài cần nắm vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, Chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và chân phanh. Lúc này, gót chân sẽ để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh, và chỉ sử dụng phần ức bàn chân qua lại giữa 2 chức năng này, Việc giữ gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm và đặc biệt là dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.
  • Tạo thói quen tốt “Rời chân ga – rà chân phanh”: hành động tuy nhỏ những nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm xảy ra. Vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh thay vì nhấn ga. Khi đã giữ vững gót chân xuống sàn đồng nghĩa với việc tài xế đã luôn có một vị trí chuẩn để thao tác theo thói quen. Để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì một thói quen tốt là rất quan trọng.
  • Đi giày nhẹ, đế mỏng: Một trong những cách chống nhầm chân ga với chân phanh đơn giản là bạn nên đi một đoi dép thực sự thoải mái với đôi chân của mình. Giày dép có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Đi chân trần có thể khiến bạn đau chân khi lái xe lâu dài. Dép trơn khiến bạn bàn chân có thể bị tuột ra khỏi dép, nhất là đối với những người bàn chân bị đổ mồ hôi. Giày bốt có cổ dài và cứng làm hạn chế cử động cổ chân. Giày cao gót mặt tiếp xúc bé, có thể trượt chân ra khỏi bàn đạp. Nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quay hậu (săng dan) khi điều khiển xe. Nếu bạn có thói quen đi bốt hay giày cao gót, Hãy để sẵn trong xe một đôi giày đế mỏng để mang khi lái xe.
  • Thao tác đúng với cần số: Với nguyên tắc này, việc tập thành thói quen là rất quan trọng. Nó giúp tài xế an toàn hơn và tránh những va chạm đáng tiếc liên quan đến nhầm lẫn chân ga và phanh. Để đảm bảo phanh tay hoạt động bền bỉ, việc đưa cần số về nấc D và thả phanh tay cũng nên được “rèn” thành thói quen để tránh trường hợp phanh bị “mòn”.
  • Dừng, đỗ đúng cách: Đối với tình huống dừng, đỗ xe thì thao tác tay lại quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi đạp nhầm chân ga. Trong trường hợp chỉ tạm dừng xe (chờ đèn đỏ, hỏi đường) thì chuyển về N và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ.

Như vậy, với những cách chống nhầm chân ga với chân phanh đơn giản nhưng đầy hữu ích trên phần nào đã giúp bạn có những kinh nghiệm tránh nhầm chân ga với chân phanh khi đi ô tô rồi chứ? Nếu bạn đang có dự định tự học lái xe, hay trang bị cho mình một sản phẩm chất lượng nhưng giá thành không quá cao mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của mình, thì tôi nghĩ các đơn vị thanh lý ô tô giá rẻ mà uy tín – chất lượng sẽ giúp bạn được điều này!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline