thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux

Có rất nhiều lý do khác nhau mà máy chủ Linux được rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị công ty phần mềm lựa chọn. Bạn có biết đó là gì không? Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó!

Sau khi sở hữu cho mình một chiếc hoặc 1 hệ thống máy chủ, bạn sẽ làm gì? Dĩ nhiên là thiết lập hệ điều hành cho chúng, đúng không nào? Việc quyết định lựa chọn hệ điều hành nào để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của từng người là rất khó. Đặc biệt khi mà Linux và Windows đang là 2 hệ điều hành tiêu biểu của mọi người dùng, với mỗi loại là những điểm mạnh khác nhau.

Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux

Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux

Tuy nhiên, đứng trước sự lựa chọn đó, phần đông người dùng vẫn tin tưởng lựa chọn Linux. Bởi chúng mang lại những lợi ích to lớn không ngờ. Bạn không tin sao? Vậy tôi tin dưới đây là những lý do thuyết phục bạn nên lựa chọn máy chủ Linux.

Nào! Chúng ta cùng đi vào nội dung chi tiết.

Máy chủ là gì? Vì sao phải sử dụng máy chủ?

Tương tự như máy tính, máy chủ cũng là một phần mềm cung cấp các dịch vụ cho các chương trình hoặc các thiết bị khác nhau, được gọi là máy khách – Client.

Có rất nhiều loại máy chủ khác nhau cho bạn lựa chọn:

+ Máy chủ web – web server

+ Máy chủ cơ sở dữ liệu – Database server

+ Máy chủ ứng dụng – Application server

+ Máy chủ điện toán đám mây – Cloud Computing server

+ Máy chủ DNS – DNS server

+ Mail server , file server,…

Để chúng hoạt động được, ta không thể không nhắc đến hệ điều hành. Đến thời điểm hiện tại, có 2 loại hệ điều hành được nhiều người dùng tin tưởng và đánh giá cao nhất, đó là Linux và Windows.

Tuy nhiên, số lượng người dùng hệ điều hành Linux đã tăng một cách đáng kể trong nhiều năm qua. Đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến trên máy chủ và hầu hết các trung tâm dữ liệu trên toàn Thế Giới. Các công ty phần mềm hàng đầu như Facebook, Google, Twitter hay Amazon,… cùng nhiều công ty khác đều sử dụng Linux sử dụng máy chủ theo nhu cầu công việc thay vì Windows như những máy tính thông thường. Vậy tại sao máy chủ Linux lại được ưa chuộng đến vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân!

Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux

Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux

Những lý do nên lựa chọn máy chủ Linux

Linux là hệ điều hành miễn phí và sử dụng mã nguồn mở

Như bạn đã biết, Linux là một sản phẩm phần mềm mã nguồn mở. Chính vì vậy, bạn không phải bỏ ra một chi phí quá cao cho việc cập giấy phép như các hệ điều hành khác. Mà ngược lại, bạn hoàn toàn có thể tùy thích tải chúng xuống và sử dụng một cách miễn phí.

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mã nguồn mở để thực hiện các công việc như:

+ Kiểm tra và xác định vị trí lỗi

+ Xác định các lỗ hổng bảo mật

+ Phát triển và cài đặt các chương trình của riêng mình với những giao diện lập trình có sẵn

+ Nghiên cứu những gì mã nguồn mở đó đang làm trên chính máy tính của mình.

 Một trong những lý do vì sao nhiều người dùng lại lựa chọn máy chủ Linux là bạn có thể tùy chỉnh hệ điều hành này ở mức cơ bản nhất, phù hợp nhất với yêu cầu của máy chủ.

Máy chủ Linux đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy cao

Thật vậy, các hệ thông Linux được biết đên rộng rãi bởi sự ổn định và độ tin cậy cao. Đã có rất nhiều máy chủ Linux hoạt động trên môi trường mạng Internet trong nhiều năm mà không hề bị lỗi, thậm chí là không phải khởi động lại trong quá trình sử dụng.

Máy chủ Linux đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy cao

Máy chủ Linux đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy cao

Vậy, điều gì đã tạo nên tính ổn định và độ tin cậy cao cho máy chủ Linux đến vậy? Có nhiều yếu tố có khả năng quyết định đến chúng, bao gồm:

+ Quản lý cấu hình hệ thống và chương trình

 + Quản lý Process

+ Bảo mật hệ thống

Cùng nhiều yếu tố phụ khác.

Khác hẳn với hệ điều hành Windows, bạn có thể tự động sửa đổi file cấu hình hệ thống hoặc chương trình và thực hiện các thay đổi mà không nhất thiết phải khởi động lại máy chủ.

Đồng thời, đây cũng là một hệ điều hành khá an toàn, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài như người dùng hay các chương trình. Vì vậy, có lẽ đây là một trong những lý do giúp máy chủ Linux hoạt động khá ổn định

Khả năng bảo bật

Cơ chế hoạt động của máy chủ ra sao? Để gọi là máy chủ, hệ thống đó phải có khả năng chập nhận mọi yêu cầu, mọi dịch vụ từ các máy khác – Client từ xa. Vì vậy, có thể máy chủ sẽ bị tổ thương vì đã cho phép một số máy khách truy cập vào các cổng của chúng.

Linux server và khả năng bảo bật

Linux server và khả năng bảo bật

Tuy nhiên, máy chủ Linux lại có thể thực hiện các cơ chế bảo mật khác nhau để bảo vệ các file và dịch vụ khỏi các cuộc tấn công từ ben ngoài đó. Chúng có thể bảo mật bằng cách sử dụng các chương trình tường lửa, các gói tin cho phép và từ chối truy cập,… giúp hạn chế tối đa các tài nguyên mà một dịch vụ có thể truy cập được trên máy chủ.

Một điều đặc biệt nữa, đó là trên Linux. Khi có bất kì một nhân tố nào truy cập vao tài nguyên của máy chủ, đều phải có đầy đủ các quyền thích hợp. Nếu không, hệ thống máy chủ sẽ chặn toàn bộ, đảm bảo sự an toàn nhất cho mọi dữ liệu bên trong.

Tính linh hoạt cao

Không thể phủ nhận một trong những lý do nhiều người dùng lựa chọn máy chủ Linux vì đây là hệ điều hành mạnh mẽ và linh hoạt. Thật vậy! Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các hệ điều hành để đáp ứng các nhu cầu máy chủ của mình. Cho phép chúng thực hiện bất kì điều gì bạn cần.

Ngoài ra bạn có thể cài đặt giao diện đồ họa người dùng (GUI) hoặc đơn giản là vận hành máy bằng cách truy cập vào Terminal trên Linux.

Hơn nữa, hệ điều hành mã nguồn mở cũng cho phép bạn cài các file nhị phân hoặc xây dựng các chương trình từ mã nguồn mở.

>>> Về cơ bản Linux cho phép bạn kiểm soát máy tính tuyệt đối, giúp bạn xây dựng và tùy chỉnh máy chủ theo cách mình muốn (nếu có thể).

Máy chủ Linux và khả năng hỗ trợ phần cứng

Linux hỗ trợ cả phần cứng hiện đại và phần cứng đã cũ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đánh giá máy chủ Linux tốt hơn so với máy chủ Windows.

Với những đặc điểm trên, còn lý do gì khiến bạn không lựa chọn máy chủ linux?

Có rất nhiều lý do khiến nhiều nhà phát triển phần mềm cũng như các doanh nghiệp coi Linux là hệ điều hành chính của họ. Có thể, Linux thiếu các chương trình thân thiện với người dùng. Nhưng đó không phải là lý do để chúng ta không thể sử dụng hệ điều hành Linux vào hệ thống máy chủ của mình.

“Máy chủ Linux” có lẽ đã là cái tên quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là dẫn kĩ thuật đúng không nào? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn, chuyên sâu hơn về hệ điều hành này trên máy chủ, bạn hoàn toàn có thể tự trang bị cho mình một máy chủ thanh lý – vừa tiết kiệm, lại vừa có thể khám phá!. Tôi tin, đây sẽ là thông tin rất hữu ích cho những ai muốn khám phá công nghệ, đặc biệt là các bạn sinh viên!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline