thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Tìm hiểu công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD

Trong quá trình tìm kiếm ổ cứng cho máy tính của mình, nhất là với những ai lần đầu va chạm, thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bối rối khi gặp các thuật ngữ chuyên ngành trên mỗi ổ cứng. Vậy, các thông số đó nói lên điều gì? Cùng THANH LÝ 247 tìm hiểu các công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD ngay sau đây!

Tìm Hiểu Công Nghệ Chip Nhớ Trên Ổ Cứng SSD

Tìm Hiểu Công Nghệ Chip Nhớ Trên Ổ Cứng SSD

Ổ cứng là gì?

Theo bạn, ổ cứng là gì? Đây là thành phần vô cùng quan trọng, dùng để lưu trữ các dữ liệu chính, như hệ điều hành, phần mềm và các tệp tin khác. Sự xuất hiện của ổ cứng, sẽ hỗ trợ và thay đổi một số khả năng của máy như: tốc độ khởi động, chép dữ liệu và mức độ an toàn của dữ liệu.

Các loại ổ cứng thông dụng

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ổ cứng phổ biến, đó là HDD và SSD. Cùng đi vào so sánh 2 ổ cứng này để nhận thấy sự khác biệt nhé!

Loại ổ cứngỔ cứng HDDỔ cứng SSD
Ưu điểmMang lại:
–          Khả năng lưu trữ
–          Tốc độ truy cập
–          Khả năng truy cập và bảo vệ dữ liệu
Giúp tăng tuổi thọ cho máy chủ
–          Không có độ trễ khi sử dụng
–          Tốc độ khởi động hệ điều hành
–          Tốc độ ghi chép/ truy xuất dữ liệu
–          Tốc độ hoạt động của các phần mềm
–          Khả năng bảo vệ dữ liệu
–          Khắc phục được tình trạng máy chủ kêu to, hổ trợ tản nhiệt server tốt và hiệu quả hơn
Chuẩn giao tiếp cơ bảnGồm 2 chuẩn giao tiếp cơ bản:
–          SATA và SAS
Gồm 3 loại cơ bản:
SATA, SAS và PCIe (PCI – Express).
Giống ổ cứng thông thườngLà ổ cứng máy chủ thể rắn.
Dữ liệu được lưu trữ trong chip Flash

>>>> Xem thêm: Các loại ổ cứng SSD hiện nay

Công nghệ chip nhớ trên ô cứng SSD

Trên mỗi ổ cứng nói chung và ổ cứng SSD, đều có những thông số kĩ thuật khác nhau. Với mỗi công nghệ chip, thì các thông số trên ổ cứng SSD đó lại càng không giống nhau. Bạn có thể chú ý đến một số công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD qua nội dung dưới đây:

Cell

Cell – ô nhớ: Đây là đơn vị cơ sở mà dữ liệu được ghi trên đó. Tùy vào loại SSD khác nhau mà mỗi ô nhớ sẽ chứa một lượng bit khác nhau (0 và 1).

Single-layer cell hay SSD SLC

SSD SLC là loại SSD cơ bản nhất, hay được các đơn vị doanh nghiệp sử dụng nhất. Mỗi ô nhớ trong NAND SLC chỉ chứa một bit dữ liệu, 0 hoặc 1. Tuy chỉ có vậy, nhưng với công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD này mang lại những điểm mạnh riêng như:

– Tốc độ xử lý nhanh chóng

– Độ trễ rất thấp

– Độ bền cao

– Ít xảy ra lỗi

>>> Có thể nói, công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD SLC là một trogng những công nghệ hiện đại, đáng tin cậy nhất hiện nay, đã và đang được nhiều đơn vị doanh nghiệp tin dùng. Nhưng, SSD SLC lại là một sản phẩm rất khó tìm kiếm trên thị trường hiện tại. Và có tìm được thì giá của chúng cũng rất cao.

Trong trường hợp chúng ta bắt gặp SSD SLC phiên bản dành cho cá nhân, thì có thể nó sử dụng một loại công nghệ NAND và bộ nhớ cache SLC khác nhằm cải tiến hiệu suất phù hợp với đối tượng khách hàng.

SSD MLC hay còn gọi là Multi-layer cell

Với công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD MLC, thì mỗi ô nhớ của ổ cứng này chỉ chứa được tối đa 2 bit 0 và 1 chứ không quá nhiều. Cùng với những đặc điểm cơ bản sau:

Tìm Hiểu Công Nghệ Chip Nhớ Trên Ổ Cứng SSD

  • Tốc độ xử lý chậm hơn so với ổ cứng SSD SLC
  • Độ bền và độ tin cậy không cao

MLC hiếm xuất hiện trên thị trường, và dung lượng ổ cứng cao nhất bạn có thể mua được là 1TB.

SSD TLC (Triple-layer cell)

Với công nghệ chip nhớ trên ô cứng SSD TLC, ổ cứng này sẽ chứa được tối đa 3 bit trong mỗi ô nhớ. Và có thể nói đây là ổ đĩa thể rắn thông dụng nhất hiện nay. Tuy ổ cứng SSD TLC có cùng kích thước vật lý, thậm chí là nhỏ hơn ổ cứng SLC và MLC, nhưng chúng có không gian lưu trữ bộ nhớ rất lớn.

Để được không gian lưu trữ rộng lớn, ổ cứng SSD TLC phải đánh đổi khá niều về độ bền, độ tin cậy và tốc độ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đánh giá ổ cứng này không chất lượng.

Trên thực tế, SSD TLC có thể nói là phần cứng tốt nhất, chất lượng nhất mà bạn có thể sở hữu ngay bây giờ chỉ với vài trăm ngàn. Và bạn cũng không phải quá lăn tăn về tuổi thọ của chúng, bởi ổ cứng này sẽ có tuổi thọ thông thường là vài năm.

SSD QLC (Quad-level cell)

Tìm Hiểu Công Nghệ Chip Nhớ Trên Ổ Cứng SSD

Khả năng ghi chép tối đa 4 bit trên mỗi ô nhớ là một trong những công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD QLC hiện đại nhất. Điều này cho phép chúng lưu trữ dữ liệu một cách tối đa nhất so với những ổ cứng đã được nhắc đến ở phía trên.

Các công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD liên quan

Công nghệ 3D NAND – GIúp các ô nhớ trong ổ cứng có thể đặt chồng lên nhau. Làm tăng mật độ và dung lượng bộ nhớ.

Công nghệ Wear leveling – công nghệ cho phép ghi dữ liệu vào càng nhiều ô nhớ càng tốt. Thay vì luôn ghi trực tiếp một block vào một vị trí nhất định của ổ cứng, thì wear leveling sẽ phân phối quá trình ghi ra đều nhau, đảm bảo mức độ hao mòn của các ô nhớ là như nhau.

Bộ nhớ đêm Cache –  làm nhiệm vụ ghi nhớ trước khi chính thức ghi vào ổ. Các bộ nhớ cache này đóng vai trò quan trọng nhằm tăng hiệu suất SSD và thường được tích hợp trong các loại ổ đĩa NAND SLC hoặc MLC. Khi bộ nhớ cache đầy, hiệu năng ổ đĩa SSD sẽ có thể giảm đi đáng kể – đặc biệt đúng với một số loại ổ TLC và QLC.

Công nghệ SATA III – chuẩn kết nối phổ biến của các loại SSD chuyên sử dụng cho PC.

Công nghệ NVMe – Là chuẩn kết nối của SSD với bo mạch chủ thông qua giao tiếp PCI Express (PCle) cho tốc độ rất nhanh.

Công nghệ M.2 – nhỏ gọn và khá vuông vắn. Có thể lắp vừa các khe có cấu tạo đặc biệt trên hầu hết các bo mạch chủ hiện đại ngày nay.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Thanh lý máy chủ server trên phạm vi Toàn Quốc!!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline