thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Điều Hoà Ô Tô Không Lạnh: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Hiện nay, đối với tất cả dòng xe oto, điều hòa được coi là thiết bị tiêu chuẩn cần phải có. Thiết bị này đặc biệt quan trọng trong những ngày thời tiết nắng nóng. Hoặc khi di chuyển tắc đường, điều hòa làm chức năng thông khí và làm mát. Tác dụng chính của điều hòa oto là làm mát, làm ẩm và giảm độ ẩm không khí không khí trong xe. Thiết bị này được coi là “vật bất li thân” với oto. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cảm thấy điều hòa ô tô không lạnh. Hoặc điều hòa ô tô có hiện tượng làm mát kém, điều hòa oto làm lạnh không sâu. Đâu là lý do dẫn đến hiện tượng đó? Và nguyên nhân để khắc phục là gì? Cùng tìm hiểu với Thanh Lý 247. 

Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh Do Nguyên Nhân Gì?

Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh Do Thiết Bị Lọc Gió

Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh Do Thiết Bị Lọc Gió

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào lưới lọc của thiết bị lọc gió. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, lâu ngày sẽ kết tảng dày. Ngăn chặn khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe. Vì vậy, cách khắc phục hiệu quả nhất chính là vệ sinh cho tấm lưới lọc.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, tấm lọc gió điều hòa cần được kiểm tra, vệ sinh và thay thế định kỳ. Như vậy thì mới có thể đảm bảo được khả năng làm mát của hệ thống. Khắc phục tốt nhất hiện tượng điều hòa ô tô không lạnh hoặc lạnh yếu. Tùy thuộc vào điều kiện vận hành nhiều bụi bẩn hay không để xác định thời điểm thay thế lọc gió phù hợp. Thông thường các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay mới sau mỗi khoảng 16.000-24.000km. Tuy nhiên với những xe thường xuyên vận hành trong môi trường nhiều khói bụi thì thời gian thay thế lọc gió sẽ ngắn hơn.  Thậm chí là phải vệ sinh hàng tuần.

Với những xe đã sử dụng nhiều năm thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể phức tạp hơn. Chẳng hạn như là dây cu-roa dẫn động lốc máy bị chùng hoặc trượt. Hoặc có thể là do điều hòa bị thiếu gas do đường ống lão hóa gây rò rỉ,… Nếu nguyên nhân là do các tình huống này thì bạn nên mang xe đến gara để được khắc phục.

Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh Do Dàn Nóng Và Dàn Lạnh

Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh Do Dàn Nóng Và Dàn Lạnh

Điều hòa của xe vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên bạn có cảm giác mát lại không sâu. Vậy nguyên nhân khiến điều hòa không lạnh là gì? Phổ biến nhất chính là do dàn nóng và dàn lạnh xe đang bị bẩn. Dàn nóng mắc nhiều bụi sẽ tỏa nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của gas. Trong khi đó, dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan tỏa được ra xung quanh. Và do đó khoang xe không lạnh đều.

Để tránh trường hợp này xayr ra, bạn cần vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh thường xuyên. Bạn chỉ cần xịt rửa bằng nước hoặc các hóa chất chuyên dụng cho sạch. Lưu ý là không dùng vòi xịt có áp lực quá lớn. Vì dòng nước sẽ làm hư các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Bởi nó khá mỏng, không chịu được lực tác động mạnh. Trong quá trình xịt rửa cũng cần cẩn thận để không làm ảnh hưởng tới hệ thống điện.

Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh Do Thừa Ga Hoặc Thiếu Ga

Thiếu ga do ga bị xì sẽ khiến cho áp suất giảm xuống mức thấp hơn bình thường. Vào trường hợp này, để bảo vệ hệ thống điện lạnh trên ô tô thì công tắc áp suất sẽ tự động ngắt, không cho lốc lạnh hoạt động bởi nếu trường hợp này mà lốc vẫn chạy thì sẽ làm trầy xước piston, xilanh, thậm chí cong gãy gây vỡ hỏng lốc.

Trường hợp thừa ga, áp suất sẽ cao hơn mức bình thường. Van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất lực áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động và do đó sẽ không thể làm mát.

Phòng Ngừa Và Khắc Phục Những Lỗi Điều Hòa Ô Tô Không Lạnh

Bảo dưỡng xe định kỳ

  • Vệ sinh, thay mới lọc gió điều hòa theo định kỳ hoặc khi xe giảm mát.
  • Kiểm tra gas điều hòa theo lịch trình, bổ sung thay mới nếu cần thiết.
  • Vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh điều hòa.
  • Kiểm tra lốc điều hòa, thay mới nếu hỏng hóc nặng.

Tốt hơn hết là bạn nên đưa xe ô tô của mình đi bao dưỡng định kỳ. Các nhân viên kỹ thuật có chuyên môn sẽ giúp bạn kiểm tra những chi tiết đang hoạt động yếu. Từ đó có hướng xử lý phù hợp khi điều hòa ô tô không lạnh. Theo khuyến cáo, sau 4-6 tháng chạy liên tục, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng một lần. Vừa đảm bảo an toàn, vừa tăng sức bền của xe.

Điều Hòa Ô Tô Có Tiếng Kêu

Điều Hòa Ô Tô Xuất Hiện Tiếng Ồn To

Điều hòa xuất hiện tiếng kêu to bất thường có thể chi tiết bắt giá quạt gió đã quá hạn sử dụng. Hoặc làm việc trong môi trường khắc nghiệt, tốc độ cao dẫn đến bị lỏng. Hay thậm chí gãy mất cân bằng gây nên hiện tượng rung và tiếng ồn. Ngoài ra, đường dẫn khí bị cong vênh, hoặc có thể bị thủng, méo mó, rạn nứt khi sử dụng. Đường dẫn này là một tấm nhựa mỏng ghép lại với nhau. Do đó khi gặp sự cố như va đập nó thường hỏng hóc nhanh nhất.

Các đường lấy gió của điều hòa xe hơi cũng có nhiều góc lượn nhỏ, khi tốc độ gió lớn cũng gây tiếng kêu bên trong. Hoặc bộ phận lọc gió quá bẩn cũng gây hiện tượng kêu to.

Thông thường với các xe đã sử dụng một thời gian dài khó mà tránh được sự cố này. Bởi vậy, khi gặp sự cố cần mang xe đến garage để kiểm tra. Bắt chặt lại đường ống cũng như hàn vá các chỗ bị rạn nứt, thủng hoặc thay thế mới.

Điều hòa xe gây tiếng ồn khi hoạt động

Điều Hòa Ô Tô Xuất Hiện Tiếng Rít

Khi khởi động xe ô tô gặp phải tiếng rít một lúc rồi hết hẳn thì chắc chắn do dây cu loa động cơ và cần phải khắc phục hoặc thay thế ngay vì nếu để lâu sẽ khiến dây cu loa đứt.  Nếu tiếng rít không xuất hiện lúc mới khởi động xe mà thỉnh thoảng lại xuất hiện khi xe đang bật điều hòa thì chắc chắn quạt thổi gió của xe đang gặp vấn đề. Tiếng rít quạt thổi gió không chỉ gây khó chịu cho những người ngồi trên xe mà còn cả người đi đường.

Tiếng rít này xuất hiện do quạt thổi gió từ ngoài vào trong cabin của xe bị bẩn hoặc có rác. Chủ xe có thể tắt điều hòa (AC) và chỉ bật quạt gió để kiểm tra nguyên nhân gây tiếng kêu.

Nếu xác định tiếng rít này xuất phát từ quạt gió của điều hòa nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng. Có thể chỉ cần vệ sinh quạt gió là tiếng rít khó chịu này sẽ hết.

Điều Hòa Ô Tô Có Mùi Hôi

Như ta đã biết về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô. Quạt hút gió sẽ lấy không khí từ bên ngoài đưa vào hệ thống. Lúc này, các vật thể bên ngoài như vi khuẩn, nấm móc, bụi bẩn, phấn hoa đều theo đường cuốn cũng được đưa vào.

Những “vị khách không mời” này đi vào, bám lại ở tấm lọc gió, bề mặt tản nhiệt của dàn lạnh và ống dẫn gió. Tạp chất này sẽ được tích tụ ngày một nhiều và kết hợp với các điều kiện như ẩm ướt, thiếu sáng. Từ đó, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và tạo nên một mùi hôi. Bám tập chất quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không lạnh. Loại mùi này sẽ bị hệ thống điều hòa đưa ra ngoài cabin xe và gây nên cảm giác khó chịu cho người trên xe.

Cách khắc phục tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ hệ thống điều hòa ô tô. Nâng cấp hệ thống lọc khí và thải khí của xe. Ngoài ra, có thể sử dụng những loại sáp thơm, tinh dầu dễ chịu phù hợp để xe luôn được diệt khuẩn.

Thanh Lý 247, công ty chuyên thu mua hàng thanh lý điều hòa trên cả nước. Chúng tôi chuyên thu mua hàng thanh lý tại Hồ Chí Minh , Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ và tất cả các tỉnh thành khác. Liên hệ 0913560868 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất. 

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline