thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Doanh nghiệp nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao?

Công nghệ ngày càng phát triển, hệ thống CNTT và dữ liệu của doanh nghiệp ngày một tăng. Nhu cầu nâng cấp, trang bị thêm máy chủ cho các đơn vị là điều dễ hiểu. Nhưng, nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao để thay thế, nâng cấp là điều mà mọi doanh nghiệp đang phải cân nhắc!

Doanh nghiệp nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao?

Doanh nghiệp nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao?

Máy chủ từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp. Cũng giống như máy tính – thiết bị không thể thiếu của mỗi cá nhân vậy. Nhưng điều khác biệt ở đây là cấu hình máy chủ cao hơn rất nhiều lần so với chiếc máy tính thông thường của chúng ta. Chúng đóng vai trò như một trái tim – trung tâm hệ thống CNTT của mỗi đơn vị.

Suy nghĩ nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao phục vụ công việc của người dùng

Sau khi tiến hành khảo sát, thử tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Nên mua máy chủ hay máy tính có cấu hình cao để thay thế?” Chúng tôi nhận được khá nhiều cầu trả lời đến từ những cá nhân khác nhau, kết quả như sau:

Suy nghĩ nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao phục vụ công việc của người dùng

Suy nghĩ nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao phục vụ công việc của người dùng

Câu trả lời số 1: Tùy vào nhu cầu sử dụng và nhu cầu tài chính hiện tại để lựa chọn. Nếu bạn có dự định sử dụng lâu dài thì tốt nhất nên tìm hiểu cấu hình máy chủ chất lượng. Vì mình thấy máy tính không thể đảm nhiệm được hết chức năng như máy chủ.

Câu trả lời số 2: Máy tính PC và máy chủ – mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của chúng trước khi đưa ra quyết định. Dù có tốt đến mấy, một số trường hợp server cũng không thể thay thế máy tính được, và ngược lại. Nếu phải lựa chọn giữa máy chủ cũ và máy tính cấu hình cao phục vụ cho công việc của doanh nghiệp, thì tôi nghĩ nên mua server chứ không nên mua máy tính PC cấu hình cao.

Câu trả lời số 3: Thực tế, máy tính PC nào cũng có thể đóng vai trò như một máy chủ. Tuy nhiên, chúng không đảm bảo tối đa về hiệu suất làm việc, tốc độ xử lý, khả năng sao lưu – phục hồi dữ liệu, khả năng bảo mật và mở rộng… như máy chủ server được. Nhưng máy tính PC giá rẻ hơn server. Hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định.

Câu trả lời số 4: Vấn đề lựa chọn mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao làm server hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như tài chính của bạn.  Nếu chỉ dùng máy chủ cho những lĩnh vực đơn giản hoặc ít sử dụng, thì sở hữu một máy chủ chuyên dụng quả thật lãng phí.

Còn nếu bạn cần máy chủ để kiểm soát mọi hoạt động của người dùng, quản lý dữ liệu lớn, quan trọng cần backup, bảo mật cao… thì đương nhiên máy chủ là sự lựa chọn tốt nhất. Đừng quên là cần tìm hiểu một số kinh nghiệm lựa chọn máy chủ cho doanh nghiệp phù hợp nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một điều, phần cứng máy chủ rất quan trọng, nhưng việc sử dụng cũng như kĩ năng quản trị admin cũng quan trọng không kém, đặc biệt với một hệ thống mạng lớn.

Câu trả lời số 5: Nếu làm việc chuyên nghiệp thì nên đầu tư vào máy chủ. Còn không có thể dùng máy tính PC bình thường để thay thế.

Câu trả lời số 6: Thay vì câu hỏi nên mua máy chủ hay máy tính cấu hình cao, bạn nên đặt câu hỏi là nên lựa chọn an toàn dữ liệu hay tiết kiệm chi phí hơn? Nếu là mình, mình sẽ lựa chọn máy chủ. Tuy chúng có giá đắt hơn, nhưng để mất dữ liệu cũng phải trả một cái giá không nhỏ chút nào.

Qua những câu trả lời trên, bạn đã có quyết định nên mua máy chủ hay máy tính PC có cấu hình cao để thay thế, nâng cấp cho hệ thống của mình chưa?

Điểm qua một số thành phần chính của máy chủ

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn mua máy chủ hay máy tính thông thường? Cho dù là loại nào, chúng cũng có: Case, main, CPU, RAM, HDD, PSU và các thành phần khác. Chúng ta đi sâu vào cấu tạo của máy chủ một chút nhé!

Điểm qua một số thành phần chính của máy chủ

Điểm qua một số thành phần chính của máy chủ

+ Về CPU: Máy chủ có các dòng Roadmap như:

  • Xeon 1 way: E3-1200v3 < E3-1200v2 < E3-1200 < X3400 < X3300 < X3200 < X3100 …
  • Xeon 2 way: E5-2600v2 < E5-2600 < E5600 < E5500 < E5400 < E5300 < E5200 …

+ Về Board: Có các loại tương ứng như:

  • Serverboard 1 way: LGA 1150 < 1155 < 1156 < 775 …
  • Serverboard 2 way: LGA 2011 < 1366 < 771 …

+ Về RAM: Có các dòng cơ bản như:

  • DDR3 ECC Reg, DDR3 ECC < DDR2 ECC Reg, DDR2 ECC, DDR2 FB-DIMM, < DDR …
Điểm qua một số thành phần chính của máy chủ

Điểm qua một số thành phần chính của máy chủ

+ Về HDD: Sẽ có các chuẩn mà bạn có thể tham khảo như: SSD, SAS, SCSI, SATA …

+ Về Raid: Sẽ có các hãng chính như: LSI, Adaptec, Promise ….

Bạn đang lo lắng chi phí mua máy chủ khá cao? Tuy cao nhưng server là giải pháp lưu trữ máy chủ khá tốt. Nếu không đủ điều kiện mua máy mới, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm máy chủ cũ chất lượng, hoặc thanh lý máy chủ cũ để trang bị cho mình một hệ thống máy chủ mới hơn, hiện đại hơn với chi phí tiết kiệm.

Việc lựa chọn mua máy chủ hay máy tính còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, mục đích của từng các nhân, từng công ty khác nhau và chi phí có thể bỏ ra. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn sẽ đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn, phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline