thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Linh kiện máy chủ- Nên mua mới hay sử dụng lại đồ cũ

Việc chọn mua linh kiện máy chủ để tự nâng cấp hay thay thế khá phổ biến hiện nay, do phần lớn các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu sở hữu riêng và đặt máy chủ ở văn phòng. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được những linh kiện chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình, đảm bảo các linh kiện có khả năng hỗ trợ tốt cho máy chủ là điều cần thiết.

Chon mua linh kien may chu chat luong

Chọn mua linh kiện máy chủ chất lượng

Các máy chủ thường hoạt động trong thời gian dài, không bị gián đoạn, đòi hỏi tính sẵn sàng rất cao, do vậy độ tin cậy và độ bền của các linh kiện máy chủ là tiêu chí cực kỳ quan trọng. Thông thường, những linh kiện như  Chassis máy chủ, Mainboard máy chủ, CPU máy chủ, RAM server, HDD server, Card RAID là thành phần chính cấu tạo nên một server. Các loại linh kiện này khi mua mới thường có giá khá cao, khiến nhiều người không khỏi phân vân khi đưa ra quyết định có nên chọn mua linh kiện cũ hay mua mới các linh kiện khi có nhu cầu nâng cấp máy chủ.

Có nên sử dụng linh kiện máy chủ đã qua sử dụng

Thị trường mua bán linh kiện máy chủ trong những năm gần đây rất phát triển. Với nhiều hãng sản xuất linh kiện lớn cho ra đời nhiều thiết bị tối ưu hiện đại hơn. Các linh kiện này hầu hết có khả năng hỗ trợ, thực hiện các tác vụ cần thiết cho hoạt động của máy chủ. Việc đón đầu kịp thời nắm bắt sử dụng những linh kiện máy chủ hiện đại tiên tiến nhất tạo nên nhu cầu thanh lý những thiết bị công nghệ cũ. Vì thế không thể kết luận một cách phiến diện linh kiện máy chủ đã qua sử dụng là linh kiện đã bị hư hỏng.  Nếu biết cách tận dụng thì những linh kiện này đều có thể tái sử dụng phù hợp với nhu cầu của nhiều người.

Hầu hết những người chọn mua linh kiện máy chủ đã qua sử dụng luôn nhắm tới ưu điểm về giá thành khi chọn mua mặt hàng này. Các linh kiện này có giá rẻ hơn hơn nhiều so với đồ mới. Tuy nhiên với bất kì linh kiện cũ nào cũng đều tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không ít trường hợp mua phải “của rẻ- của ôi” kém chất lượng vì không có chuyên môn, thực sự hiểu biết về các thiết bị CNTT.

Điều cốt lõi khi bạn quyết định mua linh kiện máy chủ mới hay đã qua sử dụng vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào bạn. Điều cần làm lúc này chính là bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng và túi tiền của mình để có quyết định sáng suốt để lựa chọn mua linh kiện máy chủ như thế nào cho phù hợp.

Co nen chon mua linh kien may chu da qua su dung

Có nên chọn mua linh kiện máy chủ đã qua sử dụng

Trên thị trường có rất nhiều linh kiện máy chủ được rao bán. Chỉ một vài thao tác nhỏ đặt hàng trên điện thoại hay máy tính, chúng sẽ được giao đến tận nơi nhanh chóng. Tuy nhiên không phải tất cả các địa chỉ đều đem đến sản phẩm chất lượng cho bạn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự trung thực vào người bán hàng hay chỉ quảng cáo chất lượng theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” kiếm lợi nhuận.

Nguyên tắc chung khi mua linh kiện máy chủ

Những linh kiện máy chủ dù mới hay cũ, chất lượng luôn là yếu tố quan trọng. Dù số tiền bỏ ra khá cao nhưng cũng cần nhận về sản phẩm đáng đồng tiền. Để sở hữu những linh kiện đảm bảo chất lượng, khi chọn mua bạn cần lưu ý đến một vài nguyên tắc cơ bản sau:

Nên chọn mua linh kiện máy chủ của các hãng sản xuất nổi tiếng

Các thương hiệu nổi tiếng luôn khẳng định, đảm bảo độ bền chất lượng cho sản phẩm. Dù là hàng cũ, cũng nên cố gắng chọn mua những linh kiện của những nhà sản xuất có tên tuổi, đùng quá ham rẻ mà vội vàng lấy những linh kiện có có thông số tương đương, nguồn gốc không rõ ràng vì  hiện tại thị trường Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ cho nguồn nguồn linh kiện trôi nổi.

Xem xét chế độ bảo hành linh kiện tại cửa hàng

Hạn chế việc mua linh kiện máy chủ có thời gian bảo hành quá ngắn. Thông thường các cửa hàng uy tín sẽ có thời gian bảo hành khá dài khoảng 3-6 tháng, cho phép bạn đổi trả 1 đổi 1 khi sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất. Đối với linh kiện cũ ít nhất cũng được bảo hành 1 tháng. Bởi nếu thời gian quá ngắn khoảng 5-7 ngày, phát sinh lỗi ở ngày thứ 8 là bạn coi như mất mất tiền oan.

Hạn chế mua linh kiện máy chủ ở những cơ sở nhỏ lẻ, ít linh kiện

Nên chọn mua ở các cửa hàng hoặc những nơi chuyên bán linh kiện cũ, đề phòng khi xảy ra hỏng hóc bạn có thể rẽ dàng đổi trả và có ngay linh kiện khác tương ứng.

Ưu tiên mua bán trực tiếp tại cửa hàng, giữ lại biên lai nếu có

Hình thức mua bán linh kiện máy chủ online thông qua các website, diễn đàn  mang đến sự tiện lợi và nhanh gọn. Tuy nhiên một hạn chế của nó chính là bạn không thể cằm nắm sản phẩm mình định mua. Dù hình ảnh rao bán mới 90%. Nhưng giữa hàng tram, vạn người rao bán linh kiện cũ, bạn làm sao có thể biết chắc chắn họ đều là những người làm ăn uy tín. Cách tốt nhất là bạn nên chọn mua ở những địa điểm cố định, đầy đủ thông tin về địa chỉ, số điện thoại để có thể đổi trả, xử lý khi linh kiện máy chủ mua về bị trục trặc.

Kiểm tra thật kĩ trước khi mua

Kiểm tra các thông số trên linh kiên được mua để đảm bảo tính tương thích với các thiết bị khác của bạn. Điều này sẽ giúp hạn chế các trường hợp chập mạch, cháy nổ dẫn đến linh kiện không được bảo hành.

Nên quan sát, test hàng thật kỹ để đảm bảo linh kiện không bị tân trang trang lại. Nếu linh kiện đã qua sửa chữa thì tốt nhất không nên mua, vì các sản phẩm này rất rẽ gặp trục trặc khi sử dụng. Dù được bảo hành nhưng bạn vẫn mất thời gian chạy đi chạy lại để sửa chữa.

Kinh nghiệm chọn mua cho từng loại linh kiện máy chủ

Nếu muốn có một máy chủ tốt yêu cầu những linh kiện cấu tạo nên phải đảm bảo chất lượng. Sau đây là một kinh nghiệm giúp các bạn chọn mua được linh kiện máy chủ chất lượng đảm bảo vận hành tốt ngay cả ki bạn đi mua máy chủ thanh lý.

Chọn mua Mainboard

Chon mua Mainboard

Chọn mua Maintboard máy chủ

Mainboard có nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn các thiết bị với nhau. Vì thế khi chọn bo mạch chủ cần quan sát tổng thể đảm bảo Mainboard không có dấu hiệu hàn chì hay sửa chữa, nếu có tốt nhất là không nên mua bởi các mối hàn rất rẽ bị bong dẫn đến mất kết nối tức thì.

Ram Server

Chọn mua ram server

Chọn mua ram server chất lượng

Ram server thông thường có 2 loại chính là SDR và DDR, chúng có cấu trúc khá giống nhau nhưng DDR có khả năng truyền tải dữ liệu ở cả 2 điểm lên xuống của tín hiệu nên đạt tốc độ nhanh gấp đôi.

Trong RAM server DDR còn cải tiến thêm 1 số loại RAM mới như (DDR, DDR2, DDR3) và có thêm chức năng ECC (Error Checking and Correction). RAM server có chức năng ECC có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ, cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra. Đối với máy chủ lưu lượng xử lý thông tin nhiều và cần  duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, khả năng hoạt động liên tục cho máy là diều rất quan trọng, do đó RAM ECC có độ ổn định và hiệu năng rất cao gần như trở thành tiêu chuẩn cho RAM server hiện nay.

Chọn mua CPU Serve

CPU server

Chọn mua CPU

CPU AMD có tốc độ nhưng tỏa nhiệt nhiều, mà yếu tố nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của toàn hệ thống. CPU Intel Xeon thì thông dụng và được nhiều người dùng lựa chọn do sự nổi tiếng của thương hiệu, tính ổn định cũng như sự tương thích với nhiều máy tính của nó. Intel sản xuất khá nhiều dòng chip CPU, nhưng về CPU server thì nổi tiếng là 2 dòng Intel Xeon và Core i7, trong đó Intel Xeon được sử dụng nhiều nhất hiện nay cho server.

Chassis Server

Chassis Server

Chọn mua Chassis server

Đây là thiết bị giúp bảo vệ phần cứng, thông thường Chassis có 3 dạng chính được phân loại dựa trên kích thước thùng máy và kích thước hình dạng bao gồm: Tower server dạng nằm ngang, Rack- Mount server dạng đứng (tháp) và Blade server được thiết kế cho việc triển khai hệ thống server dày đặc.

Chính vì thế Chassis Tower phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ. Đối với các doanh nghiệp lớn sử dụng Rack mount là phù hợp nhất. Ngoài ra tùy theo mục đính sử dụng có thể chọn các loại Chassis 1U, 2U,3U hay 4U.

Chọn mua Card Raid

Card raid

Chọn mua Card Raid

Đây là thành phần quan trọng trong một server hiện đại, bo điều khiển này sẽ kết hợp các ổ cứng máy chủ IBM 300GB thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra.

Chọn mua PSU- Nguồn dự phòng

Chọ mua nguồn dự phòng

Thành phần cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ, chính vì thế các dòng máy chủ chuyên dùng thường đi theo những bộ nguồn công suất thực cao có khả năng thay thế hay dự phòng khi bộ nguồn chính bị lỗi. Các server thường hoạt động liên tục ngày này qua ngày nọ nên cần có một bộ cung cấp nguồn ổn định đề hệ thống có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Các linh kiện chất lượng tốt sẽ đảm bảo quá trình hoạt động của máy chủ luôn ổn định, hoạt động tốt. Tuy nhiên cũng cần quan tâm đến nhu cầu sử dụng và chi phí giới hạn cho phép để tránh tình trạng bị vượt chi phí.

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline