thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Thiết bị mạng là gì? Các loại thiết bị mạng cơ bản bạn cần biết

Để hệ thống mạng có thể kết nối với nhau và làm việc một cách hiệu quả, giúp các máy tính sử dụng những đường truyền mạng khác nhau có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng thì thiết bị mạng là một thành phần không thể thiếu. Vậy, thiết bị mạng là gì? Switch, Router, Gateway,.. có phải là những thiết bị mạng thông dụng chúng ta vẫn thường được nghe nói hay không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là thiết bị được dùng để kết nối 1 hay nhiều mạng LAN với nhau. Số kết nối là bao nhiêu còn phụ thuộc vào số cổng có trên thiết bị mạng đó.

Khái niệm thiết bị mạng là gì?

Khái niệm thiết bị mạng là gì?

Thông thường, thiết bị mạng sẽ được chia ra thành 6 loại chính, đó là:

+ Repeater

+ Hub

+ Bridge

+ Switch

+ Router

+ Gateway

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ khi nghe nhắc đến những thiết bị mạng này đúng không nào? Nhưng chức năng của từng sản phẩm là gì? Ta cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

Sơ lược các loại thiết bị mạng và chức năng của chúng

Hãy cùng Thanh lý 247 – đơn vị chuyên thu mua thanh lý thiết bị mạng đi tìm hiểu chi tiết về các loại thiết bị mạng trên và chức năng của chúng!

Sơ lược các loại thiết bị mạng và chức năng của chúng

Sơ lược các loại thiết bị mạng và chức năng của chúng

Chức năng của thiết bị mạng Repeater

Để khuếch đại tín hiệu, truyền tín hiệu đi xa và ổn định, thì không thể không nhắc đến Repeater. Với thiết bị này, chúng sẽ giúp những thiết bị truyền tín hiệu vật lý ở đầu vào được khuếch đại. Từ đó, sẽ giúp đường truyền sóng wifi được nhanh và mạnh hơn đến cả những thiết bị nằm cách xa modem wifi.

Chức năng của thiết bị mạng Repeater

Chức năng của thiết bị mạng Repeater

>>>> Thiết bị mạng Repeater rất phù hợp với những ai có nhu cầu muốn truy cập mạng bằng máy tính hoặc các thiết bị mạng khác trong không gian lớn mà một wifi bình thường không thể phát tín hiệu truyền đến khắp các vị trí của căn phòng được.

Thiết bị mạng Hub

Hub – thiết bị mạng nhiều cổng được xem như một Repeater mở rộng. Chúng có khả năng truyền tín hiệu đến nhiều thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là sao? Nghĩa là, nếu một cổng hub truyền tín hiệu thì toàn bộ các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Thiết bị mạng Hub

Thiết bị mạng Hub

Cách phân chia Hub: Hub được chia làm 2 loại chính, đó là

+ Active Hub: Có khả năng khuếch đại tín hiệu, giúp tốc độ truyền tín hiệu này được ổn định.

+ Smart Hub: Cũng có khả nnawg truyền tín hiệu, nhưng bên cạnh đó chúng có còn khả năng dò lỗi trên mạng một cách tự động.

Thiết bị mạng Bridge là gì?

Cũng giống như các thiết bị mạng khác, sự xuất hiện của Bridge được dùng để kết nối 2 mạng với nhau, tạo thành một hệ thống mạng lớn. Hiểu một cách đơn giản, thiết bị mạng Bridge sẽ giúp sao chép lại các gói tin và chuyển dữ liệu tới máy tính liền kề, ngay cả khi 2 máy tính này sử dụng 2 mạng khác nhau.

Thiết bị mạng Bridge là gì?

Thiết bị mạng Bridge là gì?

Không chỉ dừng lại ở đó, Bridge còn có thể xử lý được nhiều luồng thông tin từ nhiều mạng khác nhau trong cùng 1 khoảng thời gian nhất định.

Switch – Thiết bị mạng thông dụng nhất hiện nay

Với khả năng kết nối các đường truyền mạng khác nhau phụ thuộc vào số cổng chúng có. Và đương nhiên, với mỗi loại thiết bị mạng Switch khác nhau sẽ cho ta những số cổng không giống nhau rồi! Nhiệm vụ chính của Switch là chuyển dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch.

Switch – Thiết bị mạng thông dụng nhất hiện nay

Switch – Thiết bị mạng thông dụng nhất hiện nay

Một vài lưu ý quan trọng về thiết bị mạng Switch

  • Tuy Switch có rheer kết nối với nhiều thiết bị khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều phải thông qua cáp mạng.
  • Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Switch ở 2 hình thức là quản lý và không quản lý. Tuy niên, nếu ở hình thức quản lý, bạn có thể tự cài đặt và nâng cao cấu hình của chúng – điều mà ở Switch không quản lý không làm được.

Nhiệm vụ chính của switch

  • Thay đổi mật khẩu của Switch
  • Cập nhật firmware của Switch

Router – Bộ định tuyến mạng

Không giống như switch, Router làm nhiệm vụ đóng gói và chuyển toàn bộ dữ liệu nhận được đến các thiết bị đầu cuối.

Router – Bộ định tuyến mạng

Router – Bộ định tuyến mạng

Tuy nhiên, nếu so sánh về tốc độ thì khả năng định tuyến của Router có phần chậm hơn Bridrge. Bởi nguyên lý làm việc của 2 thiết bị mạng này là không giống nhau.

Trước khi thực hiện truyền tin, Router sẽ thực hiện việc tính toán, kiểm tra đường truyền để tìm ra con đường cần đi một cách chính xác nhất. Ngoài ra, nếu đường truyền này có tốc độ di chuyển khác nhau thì Router còn phải đảm nhận nhiều công việc hơn thế.

Thiết bị mạng Gateway là gì?

Gateway có nhiệm vụ chính là kết nối toàn bộ máy tính có nhu cầu với nhau tạo thành một hệ thống đồng nhất một cách dễ dàng, ngay cả khi chúng không dùng chung một giao thức. Đừng vì vậy mà nghĩ Gateway không phân biệt được giao thức nhé. Nếu bạn nghĩ như vậy thì có lẽ bạn đã nhầm to rồi đấy!

Thiết bị mạng Gateway là gì?

Thiết bị mạng Gateway là gì?

Trong việc chuyển thư điện từ từ mạng này sang mạng khác, kể cả với đường truyền xa, thì Gateway cũng luôn mang lại một cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Trên đây là 6 trong số nhiều thiết bị mạng được sử dụng phổ biến cho mọi đối tượng muốn sử dụng công nghệ và đường truyền mạng. Riêng với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn, họ còn phải sử dụng nhiều hơn 6 thiết bị mạng này, chẳng hạn như FortiGate FG-200Ecác thiết bị mạng chuyên dụng khác, đáp ứng nhu cầu xử lý dữ liệu, xử lý thông tin một cách nhanh chóng và tối đa nhất.

Đến đây, bạn đã biết thiết bị mạng là gì, và các thiết bị mạng chuyên dụng phổ biến dùng trong đời sống hiện nay chưa? Hy vọng với nội dung trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên chia sẻ thông tin này đến những ai có nhu cầu, và theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline