thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Cách tính tiền điện trong 1 tháng mới nhất 2019 bạn nên biết

Cách tính tiền điện trong 1 tháng theo đồng hồ công tơ điện là như thế nào? Cách tính tiền điện trong kinh doanh, trong nhà trọ hay trong việc sử dụng nguồn điện 3 pha có khác gì nhau không? Mức giá bán lẻ điện cho sinh hoạt là bao nhiêu? Trước khi làm kinh doanh, cho thuê trọ hay mở quán net, bạn cần phải nắm rõ các công thức tính này để kiểm soát được số điện mình dùng. Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ mang lại đến bạn những thông tin hữu ích!

Cách tính tiền điện trong 1 tháng mới nhất 2019 bạn nên biết

Cách tính tiền điện trong 1 tháng mới nhất 2019 bạn nên biết

Cách tính tiền điện trong mọi trường hợp sẽ được nêu ra một cách cụ thể và chi tiết nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Các thông số cần thiết trong quá trình tính tiền điện

Để quá trình tính tiền điện được diễn ra một cách nhanh chóng nhất, chúng ta phải cập nhật đủ những thông số cơ bản như:

 • Lượng điện thực tế sử dụng trong một thời gian nhất định
 • Số ngày sử dụng
 • Bảng biểu giá điện

Tùy theo từng điều kiện khác nhau mà khi tính tiền điện cần phải để cập thêm một số chỉ số khác nữa.

Cách tính tiền điện theo đồng hồ công tơ KWH

Bạn có đang thắc mắc “Làm thế nào để đọc được số điện trên công tơ điện và tính ra số tiền phải trả trong một khoảng thời gian nhất định” không? Đó cũng là câu hỏi tôi đã thắc mắc từ lâu, nhưng sau một vài lần tìm hiểu, tôi cũng đã có câu trả lời cho riêng mình.

Cách tính tiền điện theo đồng hồ công tơ KWH

Cách tính tiền điện theo đồng hồ công tơ KWH

Để tính tiền điện trong 1 khoảng thời gian nhất định, chúng ta – những người dùng điện sinh hoạt sẽ được tính theo công thức sau:

Mức bậc thang thứ i để tính tiền điện (Mti) bằng Mức bậc thang thứ I quy định trong biểu giá (Mqi) chia cho số ngày liền kể của tháng trước đó (T) nhân với số ngày tính tiền điện (N).

Công thức: Mti = [Mqi/T]*N (đơn vị KWH)

Kết quả tính này sẽ được làm tròn đến hàng đơn vị.

Cách tính tiền điện trong thời gian thay đổi giá

Thông thường, chúng ta sẽ tính tiền điện theo từng tháng. Tuy nhiên, trong tháng đó lại có sự thay đổi về bảng biểu giá điện, thì tà phải tính như thế nào cho chuẩn nhất? Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Cách tính tiền điện trong thời gian thay đổi giá

Cách tính tiền điện trong thời gian thay đổi giá

 • Đối với khách hàng đã thực hiện ghi chỉ số công tơ tại thời điểm thực hiện giá mới:
 • Sản lượng giá cũ bao gồm chỉ số được ghi tại thời điểm bắt đầu thực hiện giá mới và số công tơ ghi chỉ số trước đó liền kề.
 • Sản lượng của giá mới tính từ khi bắt đầu được thực hiện giá mới và chỉ số ghi chỉ số hiện tại.
 • Đối với khách hàng sử dụng điện trong sinh hoạt – không thực hiện việc ghi chỉ số công tơ tại thời điểm thực hiện giá mới, thì lượng điện tiêu thụ cũ và mới sẽ được tính như sau:

Công thức: Sản lượng điện giá cũ (Sc) bằng sản lượng điện tiêu thụ trong tháng tính tiền (S) chia cho số ngày sử dụng thực tế (T) nhân vưới số ngày tính giá điện cũ (Nc) – đơn vị là KWH.

Sản lượng điện tính giá mới sẽ bằng lượng điện tiêu thụ trong cả tháng trừ đi số điện tiêu thụ theo giá cũ.

Sc = S/T * Nc

Sm = S – Sc

Cách tính định mức bậc thang giá điện trong sinh hoạt

Công thức tính mức thang cũ

Mức thang cũ thứ i để tính tiền điện (Mtci) bằng mức bậc thang thứ i theo quy định của biểu giá cũ (Mqci) chia cho số ngày của tháng trước đó liền kề (T) nhân với số ngày tính giá cũ (Nc) và số hộ dùng chung(Hgd) . Đơn vị được tính bằng KWH.

Công thức: Mtci = Mqci/T*Nc*Hgd

Công thức tính mức thang mới

Mức thang mới thứ i để tính tiền điện (Mtmi) bằng mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá mới (Mqmi) chia cho thời gian số ngày của tháng trước liền kề (T) nhân với số ngày tính giá mới (Nm) và số hộ gi đình (Hgd) dùng chung. Đơn vị cũng là KWH.

Công thức: Mtmi = Mqmi/T*Nm*Hgd

Và dưới đây là các bậc thang điện – biểu giá bán điện lẻ bạn quan tâm sau khi tính.

Biểu giá bán điện dùng trong sinh hoạt

Biểu giá bán điện dùng trong sinh hoạt

Biểu giá bán điện dùng trong sinh hoạt

TTNhóm đối tượng khách hàngGiá bán điện (đồng/kWh)
1Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 501.549
Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 1001.600
Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 2001.858
Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 3002.340
Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 4002.615
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên2.701
2Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước2.271

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Chào thanhly247, Anh/chị cho em hỏi cách tính tiền điện cho 2 hộ chung 1 công tơ theo nấc thang với osos điện 621Kwh/tháng với ạ!

Trả lời

Chào bạn! Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi với chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi này của bạn như sau:

Nếu bạn dùng 2 hộ chung 1 công tơ và đã kí hợp đồng, thì mức điện của 2 hộ sẽ được tăng gấp 2 lần so với bình thường, cụ thể:

Bậc 1: 50x2x1549 đồng/kwh = 154.900 đồng;

Bậc 2: 50x2x1600 đồng/kwh= 160.000 đồng;

Bậc 3: 100x2x1858 đồng/kwh=371.600 đồng;

Bậc 4: 100x2x2340 đồng/kwh= 468.000 đồng;

Bậc 5: 21×2615 đồng/kwh= 54.915 đồng;

Tổng số: 1.209.415 đồng;

VAT: 120.942 đồng;

Tổng số tiền phải nộp: 1.330.357 đồng.

Cách tiết kiệm điện đơn giản nhất

Như các bạn đã thấy, giá điện ngày một tăng cao, hiển thị rõ ngay trong các bậc giá điện. Chỉ cần hơn 1KWh là có thể bạn sẽ bị tính giá điện khác rồi. Đây cũng là 1 cách giúp người dân tiết kiệm điện hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tiết kiệm điện nhất có thể bằng cách:

 • Sử dụng các thiết bị điện ở chế độ tiết kiệm điện
 • Điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ vừa phải
 • Tắt hết tất cả các đồ điện không cần thiết khi không còn sử dụng nữa
 • Sử dụng năng lượng thay thế không cần điện như đèn pin, nước nóng năng lượng mặt trời,…

Với cách tính tiền điện trong 1 tháng cực kì chi tiết như thế này, tôi tin bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của mình! Hãy thử kiểm soát số điện của mình trong 1 tháng xem có sự chênh lệch với số tiền thực tại phải thu nhiều không nhé! Và nếu bạn đã hiểu và biết cách tính tiền điện, bạn có thể mua điều hòalắp đặt điều hòa với cách sự dụng tiết kiệm điện, đúng không nào.

Chúc bạn thành công!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline