thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Mạng Máy Tính Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Kết Nối Của Mạng Máy Tính?

Mạng máy tính là cơ sở của truyền thông trong CNTT. Chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và có thể bao gồm nhiều loại mạng khác nhau. Mạng máy tính là một tập hợp các máy tính được kết nối với nhau để chúng có thể chia sẻ thông tin. Những ví dụ đầu tiên của mạng máy tính là từ những năm 1960; nhưng chúng đã đi được một chặng đường dài trong nửa thế kỷ kể từ đó.

Mạng Máy Tính Là Gì? Tìm Hiểu Tầm Quan Trọng Của Mạng Máy Tính

Mạng Máy Tính Dùng Để Làm Gì?

Mạng máy tính được sử dụng để thực hiện một số lượng lớn các nhiệm vụ thông qua việc chia sẻ thông tin.

Một số thứ mà các mạng được sử dụng bao gồm:

 • Giao tiếp bằng email, video, nhắn tin tức thời và các phương pháp khác
 • Chia sẻ các thiết bị như máy in, máy quét và máy photocopy
 • Chia sẻ tập tin
 • Chia sẻ phần mềm và chương trình vận hành trên các hệ thống từ xa
 • Cho phép người dùng mạng dễ dàng truy cập và duy trì thông tin

Có Những Loại Mạng Máy Tính Nào?

Có nhiều loại mạng khác nhau, có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau và bởi các loại người và tổ chức khác nhau. Dưới đây là một số loại mạng mà bạn có thể bắt gặp:

Mạng Cục Bộ (LAN)

 • Mạng cục bộ hoặc LAN là mạng kết nối các máy tính trong một khu vực hạn chế. Điều này có thể là trong một trường học, một văn phòng hoặc thậm chí là một ngôi nhà.

Personal Area Networks (PAN)

 • Một mạng lưới khu vực cá nhân là một mạng lưới dựa trên không gian làm việc của một cá nhân. Thiết bị của cá nhân là trung tâm của mạng, với các thiết bị khác được kết nối với nó. Ngoài ra còn có mạng không dây cá nhân.

Home Area Networks (HAN)

 • Một mạng nội địa kết nối các thiết bị trong một môi trường gia đình. Nó có thể bao gồm máy tính cá nhân; máy tính bảng; điện thoại thông minh; máy in; TV và các thiết bị khác…

Wide Area Networks (WAN)

 • Một mạng diện rộng là một mạng lưới mà bìa một khu vực địa lý lớn hơn, thường có bán kính hơn một km.

Campus Networks

 • Một mạng lưới trường là một mạng LAN hoặc bộ kết nối mạng LAN được sử dụng bởi một cơ quan chính phủ, trường đại học, công ty hoặc tổ chức tương tự và thường là một mạng lưới trên một tập hợp của các tòa nhà gần nhau.

Metropolitan Area Networks (MAN)

 • Mạng khu vực đô thị là mạng mà căng trên một khu vực có kích thước của một khu vực đô thị. MAN là một chuỗi các mạng LAN được kết nối trong thành phố, cũng có thể kết nối với mạng LAN.

Enterprise Private Networks

 • Một mạng riêng doanh nghiệp được sử dụng bởi một công ty để kết nối các trang web khác nhau của nó để các địa điểm khác nhau có thể chia sẻ tài nguyên.

Internetworks

 • Các mạng kết nối các mạng khác nhau với nhau để xây dựng một mạng lưới lớn hơn. Liên kết mạng thường được sử dụng để mô tả việc xây dựng một mạng lưới toàn cầu rộng lớn.

Backbone Networks (BBN)

 • Một xương sống là một phần của một mạng lưới kết nối những mảnh khác nhau và cung cấp một con đường để biết thông tin được trao đổi.

Global Area Networks (GAN)

 • Một mạng lưới khu vực toàn cầu là một mạng lưới trên toàn thế giới rằng các mạng kết nối tất cả trên thế giới, chẳng hạn như internet.

Thiết Kế Mạng Máy Tính

Mạng máy tính có thể có các thiết kế khác nhau, với hai hình thức cơ bản là mạng máy khách / máy chủ và mạng ngang hàng. Mạng máy khách / máy chủ có máy chủ tập trung để lưu trữ, được truy cập bởi máy tính và thiết bị khách. Mạng ngang hàng có xu hướng có các thiết bị hỗ trợ các chức năng tương tự. Chúng phổ biến hơn trong các gia đình, trong khi mạng máy khách / máy chủ có nhiều khả năng được sử dụng bởi các doanh nghiệp.

Thiết Kế Mạng Máy Tính

Bạn có thể quan tâm » » »  Thu mua thanh lý cáp viễn thông

Các Loại Kết Nối Mạng Máy Tính

Ngoài ra còn có các loại kết nối mạng khác nhau liên quan đến cách các yếu tố trong mạng được kết nối với nhau. Các cấu trúc liên kết được sử dụng để kết nối các máy tính, với một vòng bị sập là loại phổ biến nhất do Ethernet hỗ trợ internet, mạng cục bộ và mạng diện rộng.

Dưới đây là một số cấu trúc liên kết được sử dụng để tạo mạng:

Liên Kết Mạng Máy Tính Theo Cấu Trúc Liên Kết Sao

Một nút trung tâm kết nối cáp với mỗi máy tính trong mạng theo cấu trúc liên kết sao. Mỗi máy tính trong mạng có một kết nối độc lập với trung tâm của mạng và việc ngắt kết nối sẽ không ảnh hưởng đến phần còn lại của mạng. Tuy nhiên, một nhược điểm là nhiều dây cáp được yêu cầu để hình thành loại mạng này.

Cấu Trúc Liên Kết Sao

Liên Kết Mạng Máy Tính Theo Cấu Trúc Liên Kết Xe Buýt

Trong kết nối mạng cấu trúc liên kết bus, một cáp kết nối với máy tính. Thông tin cho nút cuối cùng trên mạng phải chạy qua từng máy tính được kết nối. Có ít cáp cần thiết hơn, nhưng nếu cáp bị đứt thì có nghĩa là không có máy tính nào có thể truy cập mạng.

Cấu Trúc Liên Kết Xe Buýt

Liên Kết Mạng Máy Tính Theo Cấu Trúc Liên Kết Vòng

Cấu trúc liên kết vòng tương tự như cấu trúc liên kết bus. Nó sử dụng một cáp duy nhất với các nút cuối được kết nối với nhau để tín hiệu có thể vòng qua mạng để tìm người nhận. Tín hiệu sẽ thử nhiều lần để tìm đích của nó ngay cả khi nút mạng không hoạt động đúng. Một vòng bị sập có một nút trung tâm là một hub, bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch.

Thiết bị này có cấu trúc liên kết vòng bên trong và có nơi cắm cáp. Mỗi máy tính trong mạng đều có cáp riêng để cắm vào thiết bị. Trong một văn phòng, điều này có lẽ có nghĩa là có một tủ quần áo cáp, nơi tất cả các máy tính được kết nối với tủ quần áo và công tắc.

Cấu Trúc Liên Kết Vòng

Mạng Máy Tính Giao Nhau

Giao thức mạng là ngôn ngữ mà các thiết bị máy tính sử dụng để giao tiếp. Các giao thức mà mạng máy tính hỗ trợ cung cấp một cách khác để xác định và nhóm chúng. Mạng có thể có nhiều hơn một giao thức và mỗi giao thức có thể hỗ trợ các ứng dụng khác nhau. Các giao thức thường được sử dụng bao gồm TCP / IP, phổ biến nhất trên internet và trong các mạng gia đình.

Mạng Máy Tính Giao Nhau

Mạng Máy Tính Có Dây Và Mạng Máy Tính Không Dây

Nhiều giao thức có thể hoạt động với cả mạng có dây và không dây . Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công nghệ không dây đã phát triển và trở nên phổ biến hơn nhiều. Wi-Fi và các công nghệ không dây khác đã trở thành lựa chọn yêu thích để xây dựng mạng.

Mạng Có Dây Và Mạng Không Dây

Một trong những lý do cho điều này là mạng không dây có thể dễ dàng hỗ trợ các loại thiết bị mạng không dây khác nhau đã trở nên phổ biến trong những năm qua, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Mạng di động hiện là một điều quan trọng cần xem xét bởi vì nó sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm.

Điều Khoản Chính Về Mạng Máy Tính

Hệ Thống Mở

 • Một hệ thống mở được kết nối với mạng và được chuẩn bị để liên lạc.

Hệ Thống Khép Kín

 • Một hệ thống khép kín không được kết nối với mạng và do đó không thể liên lạc được.

Địa Chỉ IP (Internet Protocol)

 • Địa chỉ mạng của hệ thống trên mạng, mà còn được gọi là địa chỉ logic).

Địa Chỉ MAC

 • Địa chỉ MAC hoặc địa chỉ vật lý xác định duy nhất mỗi máy chủ. Nó được liên kết với Thẻ giao diện mạng (NIC).

Cổng

 • Một cổng là một kênh thông qua đó dữ liệu được gửi và nhận.

Các Node

 • Node là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ bất kỳ thiết bị điện toán nào như máy tính gửi và nhận các gói mạng trên mạng.

Gói Mạng

 • Dữ liệu được gửi đến và từ các nút trong mạng.

Bộ Định Tuyến

 • Bộ định tuyến là một phần của phần cứng quản lý các gói bộ định tuyến. Họ xác định nút thông tin đến từ đâu và gửi nó đến đâu. Một bộ định tuyến có một giao thức định tuyến xác định cách nó giao tiếp với các bộ định tuyến khác.

Dịch Địa Chỉ Mạng (NAT)

 • Một kỹ thuật mà router sử dụng để cung cấp dịch vụ internet với nhiều thiết bị sử dụng ít IP công cộng. Một bộ định tuyến có địa chỉ IP công cộng nhưng các thiết bị được kết nối với nó được gán IP riêng mà những người khác ngoài mạng không thể nhìn thấy.

Giao Thức Cấu Hình Máy Chủ Động (DHCP)

 • Gán địa chỉ IP động cho máy chủ và được duy trì bởi nhà cung cấp dịch vụ internet.

Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet (ISP)

 • Các công ty cung cấp cho mọi người kết nối internet của họ, cho cả cá nhân và cho các doanh nghiệp và các tổ chức khác.

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline