thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Thế Nào Gọi Là Mạng Máy Tính? Các Thành Phần Của Mạng Máy Tính Gồm Những Gì?

Thế Nào Gọi Là Mạng Máy Tính?

Gọi là mạng máy tính khi có một tập hợp các máy tính ( hoặc các thiết bị điện tử khác như như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy chủ, điện thoại thông minh và máy tính bảng…) được kết nối với nhau nhằm chia sẻ thông tin. Mạng Internet ngày nay được coi là một mạng máy tính điển hình

Các Thành Phần Của Mạng Máy Tính Gồm Những Gì?

Mặc dù các loại mạng máy tính có cùng chung đặc điểm là kết nối để sẻ chia tài nguyên dữ liệu, tuy nhiên mỗi loại mạng khác nhau thực hiện các mục đích, nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các thành phần của mạng máy tính.

Mạng cục bộ (LAN)
 • Mạng LAN là một lọa mạng máy tính rất phổ biến và xuất hiện từ khi con người chúng ta biết đến Internet. Mạng Lan bao gồm các thiết bị được kết nối ở một vị trí cụ thể như nhà ở hoặc văn phòng.
 • Mạng LAN có thể nhỏ hoặc lớn, từ mô hình mạng gia đình có một người dùng cho đến mạng doanh nghiệp lớn với hàng ngàn người dùng và thiết bị kết nối.Tuy nhiên dù lớn hay nhỏ thì mạng Lan cũng bị giới hạn trong một khu vực nhất định
 • Một mạng LAN có thể ở dạng thiết bị có dây hoặc không dây.
Mạng diện rộng (WAN)
 • Mạng WAN sẽ trải rộng trên một khu vực địa lý rộng lớn và kết nối người dùng cá nhân hoặc nhiều mạng WAN. Các tổ chức, doanh nghiệp lớn sử dụng mạng WAN để kết nối các trang web khác nhau, nhân viên từ xa, các nhà cung cấp và trung tâm dữ liệu để họ có thể chạy các ứng dụng và truy cập dữ liệu khi cần thiết.
 • Kết nối vật lý trong mạng WAN có thể dùng đường dây thuê, kết nối di động hoặc liên kết vệ tinh và các phương tiện khác.
Mạng doanh nghiệp
 • Mạng doanh nghiệp được xây dựng cho một tổ chức lớn với các yêu cầu cao như tính bảo mật hay tốc độ đường truyền, có tính sẵn sàng cao, có thể mở rộng và mạnh mẽ
 • Mạng doanh nghiệp được tích hợp các công cụ cho phép các kỹ sư và nhà khai thác mạng thiết kế, triển khai, khắc phục lỗi nhanh chóng .
 • Một doanh nghiệp có thể sử dụng cả mạng LAN và mạng WAN trong nội bộ, chi nhánh và trung tâm dữ liệu của mình.
Mạng lưới cung cấp dịch vụ
 • Các nhà cung cấp dịch vụ vận hành các mạng WAN để cung cấp kết nối cho người dùng hoặc tổ chức doanh nghiệp.
 • Họ có thể cung cấp kết nối đơn giản, dưới dạng đường dây cho thuê hoặc dịch vụ được quản lý cho các doanh nghiệp.
 • Ngoài ra các nhà cung cấp dịch vụ cũng cung cấp Internet và kết nối di động cho khách hàng của họ.

Mạng Máy Tính Hoạt Động Như Thế Nào?

Một nền tảng cơ bản của một mạng máy tính bao gồm bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập

–  Bộ chuyển mạch giúp kết nối và trợ giúp để bảo mật nội bộ máy tính, máy in, server và các thiết bị khác vào mạng nội bộ.

–  Điểm truy cập là các công tắc kết nối thiết bị với mạng mà không cần sử dụng cáp.

–  Bộ định tuyến giúp kết nối với các mạng khác và hoạt động như một bộ điều phối. Chúng phân tích dữ liệu được gửi qua một mạng, chọn các tuyến tốt nhất và gửi nó lên. Bộ định tuyến kết nối người dùng và doanh nghiệp của  với thế giới và giúp bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa an ninh bên ngoài.

Bộ chuyển mạch và bộ định tuyến có gì khác nhau?

Bộ chuyển mạch và bộ định tuyến có điểm khác biệt chính là cách chúng xác định các thiết bị cuối. Công tắc lớp 2 xác định duy nhất một thiết bị bằng địa chỉ MAC “được ghi”. Bộ định tuyến lớp 3 xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị với địa chỉ IP được gán mạng.

Ngày nay, hầu hết các thiết bị chuyển mạch sẽ có một số mức chức năng định tuyến.

Địa chỉ MAC và IP xác định duy nhất các thiết bị và kết nối mạng tương ứng trong một mạng. Địa chỉ MAC là số được gán cho thẻ giao diện mạng (NIC) bởi nhà sản xuất thiết bị. Địa chỉ IP là số được gán cho kết nối mạng.

Giải Thích Một Số Khái Niệm Trong Mạng Máy Tính

Open system– Là một hệ thống mở được kết nối với mạng và được chuẩn bị sẵn sàng để có thể liên lạc.
Closed system– Một hệ thống khép kín không được kết nối với mạng và không thể liên lạc được.
IP (internet protocol) address– Địa chỉ mạng của hệ thống ở trên mạng, còn được gọi là địa chỉ logic.
MAC address– Địa chỉ MAC hoặc địa chỉ vật lý xác định duy nhất mỗi máy chủ riêng biệt,nó được liên kết với giao diện mạng (NIC).
Port– Là một kênh mà thông qua đó dữ liệu được gửi và nhận.
Nodes– Nút là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ bất kỳ thiết bị điện toán nào như máy tính gửi và nhận các gói mạng trên mạng.
Network packets– Dữ liệu được gửi đến và từ các nút trong mạng.
Routers– Bộ định tuyến là một phần của phần cứng quản lý các gói bộ định tuyến, nhằm xác định thông tin được đến từ đâu và gửi đi đâu. Một một bộ định tuyến sẽ có một giao thức định tuyến riêng để xác định cách nó giao tiếp với các bộ định tuyến khác như thế nào
Network address translation (NAT)– Cung cấp dịch vụ internet với nhiều thiết bị sử dụng ít IP công cộng. Tuy mỗi bộ định tuyến có địa chỉ IP được Puplic nhưng các thiết bị được kết nối với nó lại được gán IP riêng với mục đích không để người khác ở bên ngoài mạng không thể nhìn thấy.
Dynamic host configuration protocol (DHCP)– Gán địa chỉ IP động cho máy chủ và được duy trì bởi nhà cung cấp dịch vụ internet.
Internet service providers (ISP)– Các công ty dịch vụ cung cấp cho người dùng kết nối internet riêng

Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin có ích cho người dùng. Bên cạnh đó Thanhly247 vẫn sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ thu mua thanh lý các loại mặt hàng:

 • Thu mua thanh lý cáp viễn thông
 • Thanh lý điều hòa, máy lạnh cũ
 • Thanh lý máy tính cũ
 • Thanh lý thiết bị tổng đài điện thoại Voice IP
 • Thanh lý thiết bị lưu trữ
 • Thanh lý máy trạm Workstation
 • Thanh lý thiết bị mạng switch
 • Thu Mua Server – Thanh Lý Máy Chủ
 • Thanh lý thiết bị công nghệ thông tin
 • Thanh lý thiết bị điện tử
 • Thanh lý thiết bị viễn thông
 • Thanh lý thiết bị kỹ thuật số


Liên hệ với Thanhly247 chúng tôi qua địa chỉ:
– VPHN: Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội
– VPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh
– Tel: 0913560868
– Email: [email protected]
– Website: https://thanhly247.vn

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline