thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả

Máy tính hoạt động nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ máy tính. Khi bộ nhớ máy tính có khoảng trống lớn sẽ giúp tốc độ xử lý của máy tính trở nên nhanh nhạy hơn và ngược lại. Bộ nhớ máy tính càng đầy sẽ càng khiến máy tính chạy chậm và đơ. Vậy làm thế nào để giải phóng bộ nhớ máy tính một cách hiệu quả nhất?

Mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả

Mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả

Giải phóng bộ nhớ là việc làm thường xuyên và vô cùng cần thiết. Chúng giúp người dùng khắc phục được tình trạng máy chậm, đồng thời tăng tốc bộ nhớ giúp máy tính hoạt động nhanh hơn, chạy được nhiều chương trình cùng một lúc. Với “ Cách giải phóng bộ nhớ máy tình triệt để” dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về chủ đề này. Cùng tham khảo nhé!

Bộ nhớ máy tính là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bộ nhớ máy tính là nơi lưu trữ các chương trình và dữ liệu. Có 2 loại bộ nhớ chính, là bộ nhớ trong và bộ nhớ ngoài.

Bộ nhớ máy tính là gì?

Bộ nhớ máy tính là gì?

+ Bộ nhớ ngoài – gồm các thiết bị lưu trữ lâu dài như đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa quang hay các loại bút nhớ,…

+ Bộ nhớ trong – gồm các loại bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình máy tình làm việc, như: RAM máy tính hay cache,…

Bộ nhớ máy tính bị đầy – nguyên nhân do đâu?

Hầu hết các loại máy tính, từ máy tính bàn đến máy tính xách tay đều xảy ra tình trạng bị đầy bộ nhớ máy tính. Đây chính là nguyên nhân chúng hoạt động chậm dần theo thời gian. Khiến cho việc tìm kiếm các file dữ liệu cũng như thực hiện các chương trình trên máy tính chậm hơn, lâu hơn, mất nhiều thời gian hơn.

Bộ nhớ máy tính bị đầy – nguyên nhân do đâu?

Bộ nhớ máy tính bị đầy – nguyên nhân do đâu?

Sở dĩ bộ nhớ máy tính bị đầy nhanh như vậy do chúng phải lưu trữ các file quan trọng của bạn. Bên cạnh đó là nhiều file tự sinh và file hệ thống không cần thiết khác. Nếu bạn không thường xuyên dọn dẹp máy tính của mình, thì các file dữ liệu trong thùng rác, các thư mục nhớ tạm và những file hệ thống ngẫu nhiên cót hể chiếm tới hàng Gigabyte bộ nhớ trên máy tính của mình.

Đặc biệt, sau mỗi lần cài đặt phần mềm có sử dụng internet, sẽ phát sinh ra nhiều file rác chiếm dung lượng ổ cứng, và thậm chí có cả virus không lành mạnh xâm nhập vào máy tính của bạn.

Mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính thành công 100%

Máy tính hoạt động nhanh hay chậm, các phần mềm có bị đơ hay không trong quá trình sử dụng còn phụ thuộc rất nhiều vào CPU và bộ nhớ RAM. Bộ nhớ máy tính càng lớn và nhanh thì tốc độ xử lý càng tăng cao và ngược lại, bộ nhớ máy tính đầy sẽ khiến máy tính của bạn hoạt động chậm đi, thậm chí là bị đơ. Dưới đây là những cách giải phóng bộ nhớ nhanh chóng và dễ dàng nhất bạn có thể tham khảo!

Mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính thành công 100%

Mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính thành công 100%

Kiểm soát các chương trình khi khởi động máy tính

Bằng cách này, bạn có thể gỡ bỏ các chương trình khởi động cùng Windows nếu cảm thấy không cần thiết. Với cách này sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh chóng hơn, do không phải chia bộ nhớ cho những chương trình khởi động cùng nữa.

Quản lý các tiện ích Add-on trên trình duyệt, bởi đây cũng là nguyên nhân tiêu tốn khá nhiều dung lượng của bộ nhớ máy tính.

Vô hiệu hóa các dịch vụ không mong muốn trên máy tính

Một số dịch vụ không mong muốn luôn chạy ngầm cũng là một nguyên nhân khiến máy tính của bạn trở nên chậm hơn do phải chia dung lượng bộ nhớ cho những chương trình đấy. Chẳng hạn như Windows Defender. – nó chiến khoảng 20MB thậm chí nhiều hơn nếu như bạn chạy nền. Nếu bạn đã có công cụ diệt virus thì tốt nhất nên tắt chúng đi.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét và vô hiệu hóa hoàn toàn các chương trình không cần thiết chạy trên máy tính như:

 • Apple Mobile Device: Phần mềm đi kèm iTunes
 • Distributed Link Tracking Client: Duy trì liên kết giữa các tập tin trên 1 mạng lưới tên miền
 • Nero BackItUp Scheduler 3: Không cần thiết nếu bạn không sử dụng các công cụ back – up.
 • Offline Files: Có chức năng đồng bộ hóa tệp tin giữa các máy tính
 • Tablet PC Input Service: Chỉ máy tính bảng mới cần thiết đến chương trình này

Nếu tắt hết những chương trình này, có lẽ sẽ giúp máy tính của bạn tiết kiệm lên đến 200MB bộ nhớ máy tính.

Giảm bớt các yêu cầu phần cứng

Giả sử máy tính của bạn có bộ nhớ RAM 4GB, thì đa số bạn sẽ chỉ sử dụng được 3 đến 3.5GB mà thôi. Bởi BIOS đã cấp các phần địa chỉ trống còn lại cho các phần cứng cần thiết khác trên máy tính rồi.

Tắt đi một số hiệu ứng trên Windows

Không phủ nhận một số hiệu ứng hình ảnh trên Windows, giúp hệ điều hành trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là tác nhân làm máy trở nên ì ạch hơn. Nếu cảm thấy không cần thiết, hãy tắt một số hiệu ứng đi để ta có thể trải nghiệm sự mượt mà của máy tính khi dung lượng bộ nhớ được giải phóng.

Chạy các cửa số Explorer một cách hiệu quả

Thông thường, cứ mỗi cửa sổ Explorer mở ra, nó sẽ tốn ít nhất 10MB bộ nhớ của RAM, vì vậy bạn cần cân nhắc sự cần thiết khi mở chúng và tốc độ hoạt động của máy tính.

Giảm thiểu các ứng dụng chạy ngầm, chương trình không dùng đến

Một ứng dụng bất kì khi chạy đều tiêu thụ một phần nào đó dung lượng ổ cứng của máy tính. Vì vậy, tốt nhất nên giảm thiểu các chương trình không hoạt động hơn là để mặc những cửa sổ của nó trên màn hình Desktop của bạn. Nhờ đó giải phóng bộ nhớ máy tính “RAM” cho những công việc cần thiết hơn.

Thường xuyên theo dõi máy tính để nhanh chóng cập nhật những điều bất thường

Sau mỗi lần dọn dẹp lại, hãy khởi động lại mát tính va xem RAM dang sử dụng dung lượng cho những chương trình gì.

Ngoài ra, bạn có thể bỏ túi những tips nhỏ cứu cánh khi máy tính bị treo, giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh chóng, nhanh nhạy hơn trong mỗi lần làm việc.

Một số mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một số mẹo sau:

 • Restart lại máy tính
 • Quét các phần mềm độc hại
 • Cài đặt thêm RAM
 • Điều chỉnh lại bộ nhớ ảo
 • Hãy thử sử dụng ReadyBoost
 • Thường xuyên dọn dẹp dữ liệu trên máy tính
 • Luôn cập nhật và sử dụng phần mềm diệt virus
 • Lắp ổ cứng thể rắn (SSD)
 • Giảm bớt lượng phần mềm khởi động cùng lúc với máy tính
 • Xóa bớt cache nếu trình duyệt internet hoạt động chậm
 • Defrag ổ cứng thường xuyên

Thanh lý 247 – đơn vị chuyên thu mua thanh lý máy tính cũ giá cao trên phạm vi Toàn Quốc. Với kinh nghiệm thu mua hàng thanh lý lâu năm, chúng tôi hiểu sự cần thiết của ổ cứng đến máy tính như thế nào. Trên đây là những mẹo giải phóng bộ nhớ máy tính hiệu quả không phải ai cũng biết mà Thanh lý 247 muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ có ích với bạn!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline