thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Nguyên nhân hỏng ổ cứng và cách khắc phục

Sau một thời gian dài hoạt động, thiết bị điện tử nào cũng sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn, ổ cứng cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Đã có không ít đơn vị gặp phải tình trạng máy tính – máy chủ hỏng ổ cứng, dẫn đến mất mát phần lớn dữ liệu của người dùng. Vậy đâu là nguyên nhân hỏng ổ cứng, và cách khắc phục ra sao? Giải đáp được câu hỏi này sẽ giúp ta kéo dài hơn tuổi thọ của ổ cứng. Cùng tìm câu trả lời ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Nguyên nhân hỏng ổ cứng và cách khắc phục

Nguyên nhân hỏng ổ cứng và cách khắc phục

Máy chủ hỏng ổ cứng – nguyên nhân do đâu?

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong máy tính cũng như hệ thống máy chủ. Đó là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu chính của một hệ thống như hệ điều hành, phần mềm và các tệp tin quan trọng. Chúng cũng là thành phần hỗ trợ và thay đổi một số khả năng nhất định của hệ thống như tốc độ khởi động, khả năng sao chép và độ an toàn của dữ liệu.

Máy chủ hỏng ổ cứng – nguyên nhân do đâu?

Máy chủ hỏng ổ cứng – nguyên nhân do đâu?

Đó chính là lý do vì sao ổ cứng cần được bảo vệ! Tuy nhiên, ổ cúng có thể bị lỗi, bị hỏng bất cứ lúc nào do những nguyên nhân như:

Hệ thống hoạt động và làm việc quá tải: Máy tính ,đặc biệt máy chủ là thiết bị hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ trong một thời gian dài. Trong khi, tuổi thọ của ổ cứng cũng như các linh kiện điện tử là có hạn. Có thế nói sự ra đi của ổ cứng là sớm hay muộn mà thôi.

Máy chủ hoạt động quá tải

Máy chủ hoạt động quá tải

Không có biện pháp làm mát: Một điều luôn luôn phải lưu ý, các hệ thống máy tính và máy chủ luôn hoạt động với công suất lớn nên rất dễ bị nóng. Nếu không có các hệ thống làm mát thì khả năng hỏng ổ cứng của máy chủ sẽ đến sớm hơn.

Máy chủ không có biện pháp làm mát

Máy chủ không có biện pháp làm mát

Hỏng ổ cứng do các tác động mạnh: Cho dù ổ cứng được bao bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ, nhưng lớp vỏ này không đủ khả năng chống lại sự tác động của một lực mạnh, bị rơi hay va đập nhiều. Hơn nữa, ổ cứng bị va đập khi đang hoạt động sẽ dễ bị hỏng hơn ổ cứng chịu tác động khi đang ở trạng thái nghỉ.

Nguồn điện không ổn định làm hỏng ổ cứng: Các hệ thống CNTT nói chung, cũng như máy tính và máy chủ cần hoạt động trong một môi trường ổn định, đặc biệt là nguồn điện. Bởi, nếu nguồn điện chập chờn, sẽ làm motor của chúng bị giật, quay không đủ vòng và mặt đĩa từ bị xước. Ngoài ra, sự tăng giảm đột ngột của nguồn điện dễ gây ra tình trạng đứt cầu trì, làm hỏng ổ cứng.

Nguyên nhân do bụi bẩn: Nếu bạn không làm vệ sinh cho ổ cứng, thì hãy coi chừng! Bởi lớp bụi bẩn được tích tụ lâu ngày sẽ bàm vào vùng bên trong của ổ cứng. Chính điều này là nguyên nhân làm giảm công năng của lớp từ tính trên mặt đĩa hoặc gây xước ổ cứng trong quá trình hoạt động.

Nguyên nhân do bụi bẩn

Nguyên nhân do bụi bẩn

>>> Có thể bạn quan tâm đến sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD

Trên đây là một vài nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hỏng ổ cứng. Thông thường, sẽ xuất hiện một số dấu hiệu trước khi hỏng ổ cứng mà bạn có thể nhận ra. Nếu bạn thường xuyên gặp phải những sự cố như mất dữ liệu không rõ nguyên nhân, ổ cứng kêu lạch cạch, truy cập files dữ liệu chậm,… hãy nhanh tay sao lưu dữ liệu nếu bạn không muốn mình mất ổ cứng và mất luôn cả dữ liệu.

Các biện pháp nâng cao tuổi thọ cho ổ cứng

Với những nguyên nhân hỏng ổ cứng trên, bạn cần có những biện pháp bảo vệ máy chủ, máy tính của mình ngay từ đầu để nâng cao tuổi thọ của ổ cứng và hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra với chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng những biện pháp sau:

Các biện pháp nâng cao tuổi thọ của ổ cứng máy chủ

Các biện pháp nâng cao tuổi thọ của ổ cứng

  • Lựa chọn ổ cứng chính hãng, từ những cơ sở chất lượng.
  • Tuyệt đối không sử dụng những ổ cứng không rõ nguồn gốc xuất sứ, hàng trôi nổi trên thị trường.
  • Thường xuyên chăm sóc – bảo trì máy chủ, kiểm tra theo định kì để nhanh chóng phát hiện các lỗi và có các biện pháp thay thế phù hợp.
  • Sử dụng các biện pháp làm mát cho máy chủ, đặc biệt vào mùa hè
  • Nên đặt máy chủ tại nơi sạch sẽ, thoáng mát, ít bụi bẩn.
  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu định kì, đề phòng rủi ro.

Ổ cứng – nơi lưu trữ toàn bộ thiết bị của một hệ thống bị hỏng là điều không ai muốn. Cách duy nhất để bảo vệ dữ liệu của mình là thường xuyên chăm sóc và bảo trì hệ thống CNTT cũng như ổ cứng của mình, thường xuyên thay thế, nâng cấp ổ cứng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao của mình.

Ổ cứng cũ vẫn hoạt động tốt, nhưng cần nâng cấp dung lượng nên phải thay thế ổ cứng mới, sự dư thừa này làm bạn lo lắng? Bán thanh lý ổ cứng là cách giải quyết hợp lý nhất trong trường hợp này, vừa mang lại một khoản chi phí khi mua ổ cứng mới, vừa giúp dữ liệu của bạn được bảo vệ tốt hơn. Thật tuyệt phải không nào?

>>>> Bật mí đến bạn đơn vị Thanh lý 247 – địa chỉ thu mua thanh lý máy tính cũng như các linh kiện cũ đã qua sử dụng sẽ giúp bạn làm điều này một cách nhanh chóng nhất!

Qua nội dung trên, bạn đã biết cách bảo vệ ổ cứng và dữ liệu của mình chưa?

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline