thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Bạn cần loại máy tính nào? Nên lựa chọn desktop hay laptop?

Bạn đang suy nghĩ về việc lựa chọn desktop hay laptop mới, hoặc muốn nâng cấp máy tính hiện có của mình, nhưng không thực sự biết bắt đầu từ đâu?

Bạn cần loại máy tính nào? Nên lựa chọn desktop hay laptop?

Bạn đã đến đúng nơi!

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm ra loại máy tính nào bạn sẽ nhận được, bằng cách trả lời một vài câu hỏi quan trọng:

  • Loại: Bạn có muốn một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay?
  • Mục đích: Bạn sẽ sử dụng PC hoàn toàn mới của mình để làm gì?
  • Ngân sách: Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu?

Trên đây, bạn cũng có thể tìm hiểu về Thương hiệu PC, Bộ xử lý, Thẻ đồ họa, Thiết bị lưu trữ và Bộ nhớ nào bạn có thể nhận được để tối ưu hóa PC mới của mình càng nhiều càng tốt.

Nhưng ngay bây giờ, hãy bắt đầu đơn giản bằng cách trả lời Câu hỏi đầu tiên trong việc tìm loại máy tính phù hợp với bạn:

Bạn muốn lựa chọn desktop hay laptop?

Máy tính để bàn desktop

Một máy tính để bàn thường có kích thước tháp và kích thước khoảng 20x40x50cm (8x16x20 inch). Cái gọi là Vỏ máy tính thường có màu đen, xám hoặc trắng và có thể có đủ loại biến thể, với cửa phụ, tấm kính và các tính năng khác mà bạn có thể cần hoặc không cần.

Máy tính để bàn

Các máy tính để bàn PC được hiểu là văn phòng phẩm và thường di chuyển rất hiếm khi. Bạn cần có thêm Màn hình, Bàn phím và Chuột để hoàn thành Máy tính để bàn và có thể làm việc với nó.

Máy tính để bàn thường mạnh hơn nhiều so với Máy tính xách tay, với kích thước và khả năng chứa các bộ phận lớn hơn, làm mát tốt hơn và nguồn điện được kết nối trực tiếp với tường chứ không phải với pin.

Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện các tác vụ đòi hỏi hiệu năng rất cao, bạn nên lựa chọn một máy tính desktop sẽ hay hơn một laptop.

Máy tính desktop thường có thể được nâng cấp dễ dàng hơn nhiều vì khả năng truy cập và bố trí các thành phần PC bên trong Vỏ máy tính dựa trên việc có thể trao đổi và kết hợp máy tính của bạn khá dễ dàng.

Máy tính xách tay laptop

Lợi ích chính của máy tính xách tay là tính di động của nó. Bạn có thể lấy Máy tính xách tay và mang theo bên mình dễ dàng hơn nhiều so với Máy tính để bàn. Nó cũng có màn hình, bàn di chuột và bàn phím được tích hợp trực tiếp, nghĩa là bạn chỉ phải mang theo một thứ để thay đổi nơi làm việc.

Máy tính xách tay

Bởi vì một máy tính xách tay thường nhỏ hơn nhiều so với máy tính để bàn, không may là nó cũng có một số giới hạn về làm mát và năng lượng mà nó phải tuân thủ. Điều này thường đi kèm với tiềm năng hiệu suất kém hơn, vì các bộ phận tích hợp trong Máy tính xách tay phải được chế tạo để chạy với ít năng lượng hơn. Có nghĩa là chúng cũng cung cấp hiệu suất thấp hơn.

Nếu Mobility cực kỳ quan trọng đối với bạn nhưng bạn vẫn cần hiệu năng cực cao, thì có những Máy tính xách tay có tốc độ tương tự Máy tính để bàn, nhưng chúng khá nặng và trở nên ồn ào rất nhanh vì chúng phải làm mát các thành phần tích hợp nhiều hơn đối tác hiệu suất thấp hơn của họ.

Nâng cấp một máy tính xách tay lên các thành phần mạnh hơn thường khá khó khăn, với Storage Drive và RAM chủ yếu là hai thành phần duy nhất mà một người tiêu dùng trung bình có thể trao đổi.

Bất cứ điều gì khác, CPU, GPU hoặc Mainboard đều được tích hợp vào Laptop theo cách đó, khiến cho việc nâng cấp chúng trở nên rất khó khăn.

Một máy tính xách tay thường được giới hạn ở một Màn hình (trừ khi bạn mang theo thêm Màn hình) và làm việc trên bàn di chuột có thể làm bạn chậm đi rất nhiều.

Chỉnh sửa văn bản, Công việc Internet, Mã hóa, Thiết kế chuyển động đơn giản, Hoạt hình đơn giản và Chỉnh sửa video & hình ảnh cơ bản đều có thể được thực hiện trên Máy tính xách tay.

Nếu bạn làm việc trên các dự án phức tạp, bạn sẽ vô cùng biết ơn khi có Máy trạm để bàn. Đặc biệt nếu bạn thực hiện kết xuất GPU / CPU và các công việc xử lý khác đòi hỏi các thành phần mạnh.

Khi bạn đã lựa chọn desktop hay laptop, hãy tiếp tục với Câu hỏi thứ hai:

Khi lựa chọn desktop hay laptop, bạn sẽ sử dụng nó cho mục đích gì?

Bạn sẽ sử dụng Máy tính này để làm gì và đặc biệt, loại Phần mềm nào bạn sẽ chạy hàng ngày?

Chúng ta hãy xem một số Ca sử dụng phổ biến và những gì họ yêu cầu:

Chỉnh sửa video

Chỉnh sửa video trên máy tính sử dụng tài nguyên phần cứng của nó theo những cách rất đặc biệt. Ví dụ, các CPU hoạt động tốt nhất cho Chỉnh sửa video, thường có xung nhịp cao và khoảng 8 lõi, chẳng hạn như Intel i9 9900K.

i9 9900K

Chỉnh sửa video có thể sử dụng một lượng RAM tốt và bạn nên tìm kiếm ít nhất 16 GB, thậm chí tốt hơn 32 GB để Chỉnh sửa Video nghiêm túc trên 2K và 4K Quay phim.

Bộ nhớ là một Thành phần quan trọng khác, vì Video Video có thể trở nên khá lớn và được tải liên tục bởi Phần mềm chỉnh sửa video của bạn, chẳng hạn như Premiere Pro.

Điều này có nghĩa là có Thiết bị lưu trữ đọc và ghi dữ liệu nhanh sẽ tăng hiệu suất Chỉnh sửa video của bạn. Các ổ SSD NVME như Samsung 970 EVO PLUS và 970 PRO Series là phương tiện lưu trữ hiệu năng cao goto.

Card đồ họa đóng một vai trò nhỏ trong Chỉnh sửa video, nó có thể tăng tốc một số hiệu ứng xử lý, nhưng thường không phải là yếu tố chính trong hiệu suất Chỉnh sửa video của bạn.

Chỉnh sửa video – Kết xuất / Xử lý

Một điều quan trọng cần lưu ý, đó là Kết xuất dòng thời gian của bạn thành phim, thường liên quan đến việc nén bằng codec, là thứ sử dụng tài nguyên của Máy tính của bạn hơi khác so với khi tích cực làm việc trên một dự án.

Quá trình kết xuất là một cái gì đó yêu cầu CPU được tối ưu hóa cho Xử lý đa lõi so với đồng hồ lõi cao trong hoạt động.

Vì vậy, nếu bạn xử lý nhiều, về cơ bản chỉ cần tải các cảnh quay và chuyển đổi nó thành các cảnh quay được nén khác nhau, hãy sử dụng các CPU High-Core-Count như AMD Threadripper 2950X hoặc AMD Ryzen 9 3900X, có giá trị tuyệt vời trong lĩnh vực này.

Chỉnh sửa video - Kết xuất / Xử lý

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn là Nhà thiết kế đồ họa và dành phần lớn thời gian trên Máy tính của mình cho Photoshop, Illustrator hoặc Phần mềm dựa trên Pixel hoặc Vector khác, bạn sẽ không cần CPU có nhiều lõi mà thay vào đó là Đồng hồ có lõi đơn cao.

Điều này sẽ tăng tốc Canvas và kinh nghiệm làm việc của bạn, làm cho Phần mềm của bạn trở nên linh hoạt và nhanh nhạy và giúp bạn có động lực.

Một số CPU tốt xuất hiện trong tâm trí là AMD Ryzen 3900X / AMD Ryzen 3700X và i9 9900K. Vì đây là những thiết kế đồ họa khá cao cấp, bạn cũng có thể tiết kiệm một số tiền và sử dụng AMD Ryzen 2700X xuất sắc hoặc lựa chọn Ngân sách, AMD Ryzen 2600.

Bộ nhớ (RAM) không hoàn toàn quan trọng như trong các tác vụ bao gồm chỉnh sửa cảnh quay chuyển động và thiết kế chuyển động, nhưng bạn vẫn không nên bỏ qua nó hoàn toàn. Một đường cơ sở tốt là 16GB RAM.

GPU đóng một vai trò nhỏ trong Thiết kế đồ họa và khá nhiều GPU cấp trung bình đến cao sẽ hoạt động tốt trong Phần mềm mà Trình thiết kế đồ họa sử dụng. Bạn có thể xem một chiếc Nvidia GTX 1660 chẳng hạn hoặc thậm chí đi lên một chiếc Nvidia RTX 2070, nếu bạn có thể xoay nó.

Kết xuất 3D

Khi tôi nói Kết xuất 3D, ý tôi là quá trình tính Khung hoặc Hình ảnh cuối cùng của Cảnh bạn đang thực hiện và không phải là hoạt động tích cực trong Phần mềm 3D (như Mô hình hóa, Hoạt hình). Kết xuất thường được thực hiện bởi chính Máy tính mà không cần bất kỳ loại đầu vào nào từ bạn.

Tại sao sự phân biệt này lại quan trọng?

Bởi vì Kết xuất 3D sử dụng Phần cứng của bạn rất khác so với khi bạn thực hiện công việc tích cực trên Cảnh.

Kết xuất CPU

Kết xuất 3D là một quá trình có thể được song song hóa rất tốt và điều này có nghĩa, bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ Phần cứng có thể thực hiện tốt các tác vụ đa quy trình.

Để kết xuất trên CPU, điều này có nghĩa là bạn nên có một CPU có càng nhiều lõi càng tốt.

CPU AMD Threadripper hiện đang tốt nhất về Giá trị kết xuất CPU. Một AMD 2990WX ví dụ có hơn 5000 Cinebench điểm, với Cinebench là một Benchmark rằng các biện pháp Render Tốc độ rất tốt.

Trong Kết xuất CPU, CPU của bạn là phần quan trọng nhất của Máy tính, với RAM (Bộ nhớ) theo sau ở vị trí thứ hai. Mọi thứ khác, SSD, HDD, Card đồ họa hoặc Bo mạch chủ, đóng một vai trò rất nhỏ trong việc tăng tốc hiệu suất Render của bạn.

Kết xuất GPU

Tất nhiên, bạn cũng có thể kết xuất trên GPU (Card đồ họa) của mình, vì nhiều Công cụ kết xuất hiện nay hỗ trợ sử dụng Thẻ đồ họa của Nvidia hoặc AMD để xử lý song song hình ảnh và video.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa kết xuất GPU trong Công cụ kết xuất như Octane, Redshift hoặc VRAY-RT càng nhiều càng tốt, bạn nên xem các GPU cao cấp hơn như Nvidia 2070 RTX, 2080 hoặc thậm chí là Nvidia RTX 2080Ti.

GPU cũng có thể được xếp chồng lên tới 4 GPU cùng một lúc trong PC-Case (hoặc thậm chí nhiều hơn), điều này sẽ điều chỉnh hiệu suất Kết xuất GPU của bạn gần như tuyến tính.

Trong kết xuất GPU, bản thân CPU đóng vai trò thứ yếu, hãy tìm các xung nhịp cao ở đây để tối ưu hóa mọi thứ nhiều nhất có thể.

Ram (Bộ nhớ) tối thiểu phải gấp đôi Kích thước của VRAM và Bộ lưu trữ kết hợp của bạn là thứ bạn có thể tiết kiệm tiền vì điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Hiệu suất kết xuất của bạn, nếu có.

Hoạt hình 3D, mô hình hóa, kết cấu

Tôi cố tình tách phần này khỏi Phần kết xuất 3D, bởi vì tích cực làm việc bên trong Phần mềm 3D của bạn sử dụng Phần cứng máy tính của bạn theo một cách rất khác.

Khi bạn làm việc, bạn muốn có ít độ trễ nhất có thể và Viewport sẽ cảm thấy và trở nên linh hoạt.

Bây giờ, nhiều người nghĩ rằng Card đồ họa sẽ chịu trách nhiệm cho một Viewport nhanh, nhưng trong hầu hết tất cả các Phần mềm tạo nội dung số thì không phải như vậy.

Đúng, GPU xuất mọi thứ bạn nhìn thấy vào thiết bị hiển thị của bạn, nhưng tính toán cơ bản về cách hình thành các đối tượng được thực hiện trên CPU.

Ngoài ra, hầu hết Phần mềm 3D hoạt động theo phân cấp, với các đối tượng, bộ biến dạng, trình tạo, spline, booleans, v.v., được liệt kê trong một cấu trúc phân cấp, trong hầu hết các trường hợp phải được thực hiện từng bước một.

Bởi vì hầu hết các đối tượng phụ thuộc vào các đối tượng khác (như đối tượng gương có thể phụ thuộc vào đối tượng boolean phải tính toán trước), CPU không thể giảm các bước nhất định cho các lõi khác mà phải bước qua từng cấp và đối tượng phân cấp duy nhất từng người một.

Điều này có nghĩa, trong Công việc 3D đang hoạt động của bạn, điều cực kỳ quan trọng là CPU của bạn có xung nhịp đơn lõi rất cao, mà không nhất thiết phải có nhiều lõi.

Các bộ xử lý AMD Ryzen 9 3900X là hiện CPU tốt nhất để chủ động làm việc trên các dự án của bạn, đặc biệt là bởi vì nó cũng đi kèm với 12 lõi, với Intel i9 9900K là CPU nhanh nhất trên mặt của Intel.

Nó chắc chắn giúp có GPU đủ mạnh, nhưng bạn thường có thể thoát khỏi Nvidia GTX 1660 hoặc Nvidia RTX 2060 trở lên khá dễ dàng.

Nếu bạn làm việc trên các lưới có độ phân giải cao hoặc có các cảnh có nhiều đối tượng, vui lòng nhận ít nhất 32 GB Ram trở lên. Bạn cũng có thể khá hài lòng với 16GB, nhưng bạn có thể nhận thấy cách làm việc của bạn bị chậm khá nhanh.

Thiết kế chuyển động

Nếu bạn tự coi mình là Nhà thiết kế chuyển động, bạn thường biết theo cách của mình xung quanh After Effects, Illustrator và Photoshop.

After Effects, đặc biệt, là một Ứng dụng đòi hỏi rất nhiều Bộ nhớ. Vì vậy nó giúp rất nhiều để có được nhiều RAM nhất có thể.

32 GB nên là cơ sở cho các Nhà thiết kế Chuyển động nghiêm túc, với 64 GB giúp ích rất nhiều cho các Dự án dài hơn và độ phân giải cao hơn.

Một lần nữa, CPU phải là CPU có xung nhịp cao, không nhất thiết phải có nhiều lõi.

Lý do là After Effects, mặc dù nó sử dụng một số Xử lý đa lõi, phụ thuộc nhiều hơn vào việc tính toán Bộ nhớ RAM hiệu ứng và thời gian thực trên rất ít lõi, vì vậy, hãy sử dụng CPU có xung nhịp cao như Intel i7 8700K hoặc i9 9900K sẽ làm nên điều kỳ diệu cho tốc độ làm việc tích cực của bạn.

Có ổ SSD NVME nhanh như Samsung 970 EVO PLUS sẽ giúp tải nhanh đoạn phim của bạn và lưu kết quả dự án đã hoàn thành vào đĩa.

CAD (Thiết kế hỗ trợ máy tính)

Nếu công việc hàng ngày của bạn có nghĩa là dành nhiều thời gian cho Solidworks, AutoCAD, Inventor, Revit hoặc CAD-Software khác, thì bạn sẽ cần một máy trạm được tối ưu hóa cho loại công việc này.

Để mua Máy tính cho CAD, bạn nên biết cách sử dụng GPU Quadro, CPU Xeon và một số câu hỏi rất thú vị liên quan đến độ bền, độ tin cậy và Hỗ trợ Phần mềm.

Chỉnh sửa ảnh

Nếu bạn muốn mua một Máy tính mới để Chỉnh sửa Ảnh, rất có thể bạn sẽ sử dụng Photoshop và Lightroom, có thể là Adobe Bridge rất nhiều.

Các ứng dụng này hoàn toàn không sử dụng nhiều Lõi và bạn thường có thể có Bộ xử lý có xung nhịp cao nhưng có ít Lõi hơn, để có Hiệu suất tốt nhất cho Chỉnh sửa ảnh.

Bộ nhớ 16GB (RAM) phải đủ cho hầu hết các tác vụ trừ khi bạn đang chỉnh sửa nhiều Ảnh có độ phân giải cao cùng một lúc.

Chơi game

Mua một máy tính để chơi game có lẽ là một trong những điều phổ biến nhất bạn có thể làm hiện nay. Tin tuyệt vời là, trên hầu hết các PC mà bạn làm việc, bạn cũng có thể chơi game.

Đặc biệt là PC cho kết xuất GPU, Mô hình 3D và Hoạt hình, Thiết kế chuyển động và Chỉnh sửa video mạnh đến mức bạn có thể dễ dàng chơi trò chơi với chúng ở cài đặt tối đa.

Văn phòng, Chỉnh sửa văn bản, Internet

Hướng dẫn này sẽ không hoàn chỉnh nếu không đề cập đến việc sử dụng Máy tính chủ yếu cho Văn phòng làm việc, chẳng hạn như Chỉnh sửa văn bản hoặc Mục đích Internet. Điều tuyệt vời là, loại Công việc này hoàn toàn không đòi hỏi trên PC-Phần cứng và bạn có thể thoát khỏi các thành phần rất thấp.

Mọi loại Thành phần PC được đề cập cho đến nay, sẽ là quá đủ cho Office, Chỉnh sửa văn bản và sử dụng Internet. Vì vậy, bạn không thể làm nhiều sai ở đây. Bất kỳ PC hoặc Laptop nào dưới 1000 $ sẽ hoạt động tốt trong Khu vực này.

Sau khi đọc một số Bài viết chuyên sâu được liên kết, bây giờ bạn sẽ biết loại Phần mềm nào bạn sẽ sử dụng và có lẽ cũng đã học được một chút về những gì quan trọng đối với loại Máy tính cụ thể của bạn.

Bước tiếp theo: lựa chọn desktop hay laptop qua số tiền mà bạn có!

Ngân sách của bạn có thể lựa chọn desktop hay laptop là bao nhiêu?

Bạn có thể mua Máy tính cho bất kỳ loại Ngân sách nào. Nếu bạn có nhiều tiền, bạn thường có thể có được một PC mạnh hơn, nhưng những PC đắt nhất không nhất thiết phải là thứ tốt nhất cho công việc của bạn.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết những gì bạn sẽ sử dụng PC cho hầu hết. Bạn có thể hỏi một số người trong chuyên ngành. Vì đôi khi nhiều người sẽ bán máy tính để bàn cũ của mình để nâng cấp cho một công việc cao cấp hơn.

Có được các CPU đắt tiền với số lượng Cores khổng lồ sẽ không giúp ích gì cho bạn cho Công việc Thiết kế Hoạt hình và Chuyển động linh hoạt, chỉ trong Kết xuất CPU.

Đôi khi ít hơn là nhiều hơn, vì vậy hãy nghĩ về những gì bạn sẵn sàng chi cho Máy tính mới của mình và tôi sẽ cho bạn biết PC nào sẽ là PC tốt nhất cho mục đích của bạn trong ngân sách của bạn.

Có lẽ bạn thậm chí không cần phải chi tiêu toàn bộ ngân sách của mình với dịch vụ thanh lý máy tính để bàn của chúng tôi. Nếu có nhu cầu, mời bạn liên hệ để được tư vấn và báo giá sớm nhất.

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline