thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Lốc điều hòa không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lốc điều hòa không chạy là sự cố mà hầu hết mọi gia đình đều gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa. Vậy, bạn có biết vì sao lại sảy ra tình trạng này, và cách khắc phục tận gốc của chúng là gì không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Lốc điều hòa không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lốc điều hòa không chạy – Nguyên nhân và cách khắc phục

Lốc điều hòa là gì?

Lốc điều hòa hay còn có tên gọi khác là block – bộ phận máy nén điều hòa. Chúng có tác dụng hút ga từ dàn lạnh để nén sang dàn nóng ở dạng lỏng. mục đích của quá trình này là nén môi chất đến áp suất cao và nhiệt độ cao để có thể tản nhiệt nhanh tù dàn nóng ra ngoài môi trường.

Lốc điều hòa là gì?

Lốc điều hòa là gì?

Quá trình này diễn ra liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng, làm lạnh không khí.

Dấu hiệu nhận biết lốc điều hòa không chạy, lốc điều hòa bị hỏng là gì?

Để tránh tình trạng bị thợ sửa chữa “chuẩn đoán sai bệnh”, báo sau vấn đề , nhất là lốc – bộ phận có giá trị cao khi thay thế, thậm chí còn chiếm tới 1/3 giá trị của điều hòa. Vì vậy, để tránh tình trạng lãng phí khi sửa chữa, bạn cần theo dõi xem điều hòa nhà mình có bị một trong các dấu hiệu sau hay không:

 • Điều hòa không lạnh

Khi bật điều hòa cả một thời gian rồi nhưng không thấy lạnh, mà chỉ cảm nhận được gió thổi ra từ cục lạnh. Cho dù đã điều chỉnh các kiểu rồi nhưng không nhận lại được sự thay đổi. Thì đây có thể là một triệu chứng của máy nén bị hỏng.

 • Điều hòa làm lạnh kém

Kém lạnh cũng là một biểu hiện do lốc điều hòa gặp vấn đề. Máy nén hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa các bộ phận cơ khí như động cơ điện, cơ cấu nén dạng xoắn óc tiếp xúc,… Vì vậy, trong quá trình hoạt động lâu dài vẫn thường xảy ra các vấn đề như mòn, hở, động cơ yếu dẫn đến tình trạng giảm áp suất khi nén. Quá trình nén môi chất chậm hơn, áp suất chậm hơn dẫn đến khả năng xả nhiệt ra môi chất tại dàn lạhnh kém hơn, điều hòa làm mát kém hơn bình thường.

 • Máy nén khó khởi động

Mỗi khi chúng ta bật điều hòa, nếu để ý kĩ sẽ thấy cục nóng kêu “tạch” trước khi hoạt động. nếu máy nén hay hệ thống khởi động của cục nóng gặp vấn đề, chúng ta sẽ thấy tiếng kêu này lặp lại liên tục. hãy chú ý đến tiếng kêu của chúng để phát hiện ra dấu hiệu trong thời gian ngắn nhất nhé!

 • Máy nén khí kêu to bất thường

Thông thường, điều hòa sẽ có tiếng kêu khá ổn ở cụ nóng khi hoạt động, nhưng âm thanh ổn định, đều đều; Có những trường hợp máy nén ngừng hoạt động khi đủ lạnh và lại hoạt động bình thường trở lại khi thiếu lạnh.

 • Cục nóng không gây tiếng ồn

Bình thường, khi máy nén làm việc, cục nóng sẽ phát ra tiếng ồn khá lớn. Tuy nhiên, nếu chúng ta thấy điều hòa không mát và kiểm tra thì lại thấy cục nóng không ồn ảo như mọi khi. Thì rất có thể máy nén khí đã dừng hoạt động rồi đó!

Vậy, tóm lại, chúng ta dễ dàng có thể nhận thấy lốc điều hòa không chạy bằng một số dấu hiệu sau:

 • Chúng nóng hơn bình thường sau khi điều hòa được kích hoạt
 • Điều hòa phát tra tiếng ồn lớn, nhiệt độ không được ổn định
 • Lốc điều hòa đóng ngắt liên tục
 • Máy nén khí hoạt động liên tục nhưng phòng không lạnh

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Nguyên nhân làm lốc điều hòa không chạy

Để đưa ra các phương án sửa chữa nhanh chóng và chính xác nhất, trước hết bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân xảy ra sự cố là do đâu. Sửa lốc điều hòa không chạy cũng không ngoại lệ! Dưới đây là 6 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:

Nguyên nhân làm lốc điều hòa không chạy

Nguyên nhân làm lốc điều hòa không chạy

 • Các đường ống, dàn trao đỏi nhiệt bị hẹp. Làm cho mô chất lạnh trong điều hòa không được lưu thông
 • Máy nén hoạt động quá công suất, không có thời gian nghỉ ngơi
 • Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định
 • Quá trình trao đổi nhiệt kém do lắp điều hòa tại vị trí có ánh nắng trực tiếp
 • Không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa
 • Cháy cuộn dây bên trong, dẫn đến cháy nguồn
 • Lốc điều hòa bị kẹt

Đây cũng là một số nguyên nhân dẫn đến điều hòa báo đèn vàng – đèn đỏ. Nếu được, hay ghi nhớ những nguyên nhân làm lốc điều hòa không chạy trên, để có thể khắc phục chúng một cách nhanh chóng nhất khi chẳng may điều hòa gặp sự cố.

Cách điều trị dứt điểm căn bệnh lốc điều hòa không chạy

Sau khi biết được chính xác nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lốc điều hòa không chạy, thì việc sửa chữa cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn phải không nào. Thậm chí, một số trường hợp bạn còn có thể tự sửa chữa chúng tại nhà nếu hiểu rõ cấu tạo của chúng.

Cách điều trị dứt điểm căn bệnh lốc điều hòa không chạy

Cách điều trị dứt điểm căn bệnh lốc điều hòa không chạy

Nếu lốc điều hòa không chạy, khiến chi căn phòng của bạn không lạnh hoặc lúc lạnh lúc không, thì bạn cần phải xử lý theo hướng dẫn sau:

 • Khắc phục tình trạng lốc điều hòa không chạy do quạt nóng

Nếu lốc điều hòa nhà bạn bị hỏng do trường hợp này, bạn cần:

+ Kiểm tra tụ điện cho dây quạt

+ Kiểm tra dây quạt và thay ngay nếu có dấu hiệu

 • Khắc phục tình trạng cục nóng điều hòa không chạy

+ Vệ sinh dàn nóng nếu block điều hòa lúc chạy lúc không, khoảng 5 – 10p rồi lại thôi hoặc lâu hơn  chút.

+ Những trường hợp chạy vài phút lại bị ngắt là co cảm biến nhiệt tron phòng kém. Cần thay ngay cảm biến để điều hòa hoạt động tốt nhất

+ Một vài trường hợp do block ăn dòng hoặc rơ le bảo vệ kém thì cần thay rơ le để đáp ứng nhu cầu.

Tổng hợp các lỗi cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không

Điều hòa lúc chạy lúc không là do những nguyên nhân sau:

 • Nhiệt độ trong phòng đã đủ điều hòa sẽ ngắt ngay, Ở điều hòa loại thường sẽ ngắt hẳn Block, Ở điều hòa Inverter sẽ được chạy ở chế độ tiết kiệm điện nhất
 • Điều hòa thiếu gas lạnh cần nạp bổ sung, Nguyên nhân này ít khi xảy ra, thường thiếu gas điều hòa vẫn chạy nhưng không lạnh
 • Điều hòa chạy nhưng cục nóng quá nóng (Hay gặp phải thường xuyên bảo dưỡng), Sau thời gian dài không sử dụng, dính bụi vào dàn, quạt gió, hoặc che chắn kỹ không để ý làm cho nhiệt độ ở cục nóng quá cao dẫn đến điều hòa tự ngắt sau ít phút chạy
 • Block điều hòa gặp sự cố hỏng hóc, Trường block hỏng ít xảy ra, nhưng hiện tượng bị ngắt đột ngột thường liên quan đến block

Nguyên nhân khiến điều hòa bị tắt đột ngột

 • Máy điều hòa không lạnh: nguyên nhân, không có sự trao nhiệt giữa chất tải lạnh với môi trường trong phòng
 • Máy điều hòa không chạy chế độ lạnh. Xác minh lại trên remote điều khiển, SET lại chế độ lạnh.
 • Nếu đã SET chế độ lạnh mà không lạnh, thì kiểm tra đèn báo block nén, hiển thị trên máy. Có 3 trường hợp
 • Đèn báo block đỏ, nhưng block không chạy: board khiển hư, hoặc block nén đã hỏng
 • Đèn báo block đỏ, block chạy, vẫn không lạnh: đa số trường hợp này là thiếu chất tải lạnh, hoặc dàn lạnh (cục đặt trong nhà) lâu ngày không vệ sinh.
 • Thiếu chất tải lạnh, thì gọi thợ nạp thêm vào.
 • Trường hợp, đèn báo block không đỏ, chỉ cần kiểm tra tiếp điểm kết nôi dây giữa giàn nóng với giàn lạnh.

Đến đây, bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Lốc điều hòa không chạy cũng như các lỗi liên quan chưa? Đừng chủ quan khi chúng lặp đi lặp lại thường xuyên nhé. Hãy nghĩ đến việc thanh lý điều hòa cũ để trang bị một sản phẩm mới tốt hơn, chất lượng hơn và phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Chúc bạn thành công!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline