thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Các thành phần cơ bản của server

Như bạn đã biết, server đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống thông tin của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Thật khó có thể lựa chọn máy chủ – server tốt nhất nếu bạn không hiểu rõ sản phẩm mình mua, đúng không nào? Vậy, bạn có biết các thành phần cơ bản của server là gì không? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu thông tin vô cùng cơ bản nhưng bị nhiều người lãng quên ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Các thành phần cơ bản của server

Các thành phần cơ bản của server

Thật ra, máy chủ không khác máy tính là mấy cả về cấu tạo và chức năng sử dụng. Máy tính chỉ cần thêm một vài linh kiện như CPU server, RAM server, HDD server, Mainboard server, Chassis server (thùng máy) chất lượng cao là thành sever rồi!! Nói một cách đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể hiểu như vậy. Tuy nhiên, là các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực máy chủ nói riêng, họ đã chỉ ra những thành phần cơ bản nhưng vô cùng quan trọng của máy chủ mà Thanh lý 247 sẽ gửi đến bạn đọc ngay sau đây.

Các thành phần cơ bản của một server không thể bỏ qua

Không quá cầu kì, các thành phần cơ bản của một server có thể kể đến như:

  • Mainboard server
  • CPU máy chủ
  • RAM
  • Chassis server
  • HDD server
  • Card RAID
Các thành phần cơ bản của một server không thể bỏ qua

Các thành phần cơ bản của một server không thể bỏ qua

Và bây giờ chúng ta cùng đi vào tìm hiểu những nội dung chi tiết

Mainboard server là gì? Vì sao chúng lại trở nên quan trọng?

Mainboard server hay còn được gọi là bo mạch chính – đây chính là trung tâm của một hệ thống. Nếu thành phần này không hoạt động thì cả hệ thống không còn ý nghĩa gì nữa.

Mainboard server là gì? Vì sao chúng lại trở nên quan trọng?

Mainboard server là gì? Vì sao chúng lại trở nên quan trọng?

Chúng trở nên quan trọng bởi Mainboard server làm nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị trong một hệ thống với nhau. Ngoài ra, chúng còn giúp các khe sockets gắn thêm vào bo mạch chủ làm nhiệm vụ truyền dữ liệu; là nơi tập hợp các bộ xử lý; chứa các khe bộ nhớ, các giao diện gắn thiết bị ngoại vi,…

Không chỉ có vậy, Mainboard server còn được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn liền với Modem, âm thanh hay card màn hình.

Đến đây, bạn đã biết vì sao Mainboard server trở nên quan trọng và được nhắc đến đầu tiên chưa nào?

CPU máy chủ

Không khác với chức năng của những CPU máy tính là mấy, CPU máy chủ được xem là trung tâm điều hành của cả hệ thống. Đây là một bo mạch chính, được tích hợp các transitor trên bảng bo mạch nhỏ.

CPU máy chủ

CPU máy chủ

Hiện nay, trên thị trường đã và đang tồn tại rất nhiều CPU của các hãng khác nhau. Nhưng, để đảm bảo chất lượng nhất, bạn nên đa dạng hơn trong khi lựa chọn CPU cho máy chủ của mình.

Một số thông tin về RAM

RAM – điều kiện quyết định khả năng xử lý các chương trình và dữ liệu có thẻ xlywr lý ngay tập tức của máy chủ tại thời điểm hiện tại. Chúng ta có thể quan tâm đến 2 loại RAM cơ bản, đó là SDR và DDR. Tuy nhiên, DDR có khả năng truyền dữ liệu nhanh gấp đôi SDR.

Một số thông tin về RAM

Một số thông tin về RAM

Ngoài ra, RAM còn có chức năng kiểm tra và sửa lỗi xảy a với các chi tiết nhỏ của hệ thống.

Chassis server

Không phải thành phần quá quan trọng, nhưng không thể nói là không cần thiết. Chassis server là thùng server có chức năng bảo vệ các thiết bị phần cứng bên trong máy. Nếu so sánh với các máy tính cá nhân thông thường, thì Chassis server chẳng khác gì Case!

Chassis server

Chassis server

Tùy theo kích thước của máy chủ mà Chassis server được phân chia ra thành nhiều dạng khác nhau.

  • Dạng nằm ngang là Rack Mount
  • Dạng đứng là Tower server

Không chỉ có vậy, mỗi dạng đều có nhiều loại kích cỡ khác nhau để bạn lựa chọn: 1U, 2U, 4U,… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình một Chassis phù hợp.

HDD – ổ cứng ngoài máy chủ

Nghe đến đây thôi là bạn đã biết chúng để làm gì rồi chứ? HDD có nhiệm vị lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài. Chúng có thể lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng hay dữ liệu của người dùng. Nếu bạn muốn, một máy chủ có thể gắn được nhiều HDD khác nhau.

HDD - ổ cứng ngoài máy chủ

HDD – ổ cứng ngoài máy chủ

Để lưu trữ một khối lượng lớn dữ liệu thì việc sở hữu ổ cứng cấu hình cao, ốc ododj nhanh luôn là vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến khả năng lưu trữ và tốc độ quay của từng loại ổ cứng cho máy chủ. Bởi ổ cưng của máy chủ có tốc độ quay nhanh hơn nhiều so với những chiếc máy tính thông thường đó!

Thông thường, mỗi HDD server đều hoạt động trên cổng giao tiếp SCSI, nên sẽ có băng thông cao hơn bình thường – 600MB/s và sở hữu tốc độ vòng quay nhanh hơn 30% thông thường – 10.000RPM. Chính điều này đã giúp máy chủ tăng tối đa tốc độ đọc – ghi dữ liệu và kết nối chúng trong hệ thống mạng LAN của mọi đơn vị.

Card RAID

Đây là thành phần không thể thiếu cho mỗi server mà ta không thể thấy trên toàn bộ các máy tín thông thường. Nhiệm vụ của Card RAID là kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với cơ chế sao lưu, chống lỗi,.. Giúp dữ liệu của bạn luôn an toàn ngay cả khi có lỗi vật lý xảy ra.

Card RAID

Card RAID

Đến đây bạn đã biết, các thành phần cơ bản của server là gì rồi chứ?  Tuy chỉ là các thành phần cơ bản, nhưng nếu không để ý thì rất có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn. Đặc biệt là khi thanh lý máy chủ, bạn cần quan tâm đến các thiết bị này để không bị ép giá sản phẩm nhé! Chúc bạn thành công!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline