thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

HDR là gì? 15 bí mật về HDR có thể bạn chưa biết

Bạn có biết HDR là gì không? HDR viết tắt của cụm từ High Dynamic Range, tạm dịch là “dải tương phản mở rộng” – là sự cân bằng giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất, nhằm tạo ra độ tương phản nhất định cho bức ảnh trên điện thoại của mình. Sự xuất hiện của HDR sẽ làm tăng hay giảm dải chênh lệch sáng – tối này nhằm tạo ra một bức ảnh rõ hơn, nét ơn và tạo cảnh vật chính xác hơn.

HDR là gì? 15 bí mật về HDR có thể bạn chưa biết

HDR là gì? 15 bí mật về HDR có thể bạn chưa biết

Mắt thường có thể nhìn thấy phạm vi rộng hơn nhiều lần so với máy ảnh. Vì vậy, HDR đã sinh ra để làm giảm tối đa sự khác biệt đó!

Với HDR, bạn hoàn toàn có thể chụp một bức ảnh chân trời với sự kết hợp của bầy trời xanh tươi ở phía sau và đồng cỏ ở phía trước. Nếu không có HDR, có lẽ quá fail vì bầu trờ quá sáng còn đồng cỏ quá tối màu. Sự xuất hiện của HDR mang lại kết quá khá hấp dẫn trong mọi tình huống khác nhau. Tuy nhiên. Nếu bạn đang chụp một khung cảnh với độ sáng giống nhau thì thật khó để nhận ra sự khác biệt.

Khái niệm HDR là gì?

Khái niệm HDR là gì?

Có thể HDR không phải là một giải pháp tốt nhất, nhưng nó có thể bù đắp những thiếu sót trên chiếc điện thoại thông minh của bạn! Vậy, cách sử dụng HDR ra sao? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu công nghệ tuyệt vời trên điện thoại này ngay thôi nào! Biết đâu bạn sẽ có thêm kinh nghiệm nào đó, giúp những bức ảnh sao này hoàn hảo hơn.

HDR trên iPhone là gì?

Chế độ HDR trên iPhone thực chất là sự kết hợp giữa 3 bức ảnh. Nó được chụp đồng thời và được ghép vào nhau. Đó là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ trên chiếc điện thoại chúng ta vẫn đang sử dụng thường ngày.

HDR trên iPhone là gì?

HDR trên iPhone là gì?

Như bạn đã biết, thật khó để đạt được sự phơi sáng hoàn hào giữa các cảnh vật khác nhau với độ sáng khác nhau. Có những vật quá sáng còn có những vật lại quá tối, để chúng kết hợp được với nhau, không chỉ do cách phối, mà còn do công nghệ nữa. HDR chính là công nghệ đã làm được điều đó. Sẽ chẳng kém là bao so với nước ảnh của những ống kính đắt tiền, sự kết hợp của HDR và khả năng nhiếp ảnh chuyên nghiệp của bạn thừa sức tạo ra được những bức ảnh đầy nghệ thuật. Thật đó! Tin tôi đi!

Ví dụ thực tế, dưới đây là 2 bức ảnh có và không có HDR. Hãy nhìn và cảm nhận sự khác biệt nhé!

Bức ảnh không có HDR

Bức ảnh không có HDR

Bức ảnh có sử dụng HDR

Bức ảnh có sử dụng HDR

Bí nhật về HDR có thể bạn chưa biết

HDR hoạt động tốt nhất khi có chân máy

Thật vậy! Không có chân máy sẽ giúp điện thoại của bạn không bị rung khi chụp. Bởi trên lý thuyết thì chế độ HDR, đặc biệt là HDR trên iPhone có thể chụp được 3 bức ảnh đồng thời cùng 1 lúc.

Vì vậy, nếu bạn dùng HDR chụp mà bị rung, thì bức ảnh bạn nhận được sẽ không được rõ nét, chất lượng sẽ không được tốt nhất. Cho dù đó là chụp 3 bức ảnh cùng 1 lúc.

Tuy nhiên, không phải cứ phải có chân máy thì bức ảnh của bạn mới được hoàn hảo. Không! Thật sự không phải vậy. Chỉ cần bạn cố gắng giữ cho điện thoại của mình thật chắc, không bị rung khi chụp thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được bức ảnh như mong muốn mặc dù chả cần đến chân máy ảnh.

HDR hoạt động tốt nhất khi có chân máy

HDR hoạt động tốt nhất khi có chân máy

Nên sử dụng HDR trong những trường hợp nào? Đây là câu trả lời!

Không có bất kì nguyên tắc hay quy luật nào bắt bạn phải dùng hay không được dùng HDR trong chụp ảnh cả. Chỉ là nếu bạn sử dụng chúng trong những hoàn cảnh phù hợp thì sẽ nhận lại được bức ảnh chất lượng hơn mà thôi!

Bạn cứ thử bật HDR lên cho những bức ảnh bị ngược sáng sáng mà xem, chắc chắn sẽ nhận thấy sự khác biệt đến tuyệt vời.

Nên sử dụng HDR trong những trường hợp nào?

Nên sử dụng HDR trong những trường hợp nào?

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp thiếu sáng, HDR đều phát tác dụng, thậm chí một vài bức ảnh còn phản tác dụng đó.

Để HDR được phát huy hết khả năng của mình, bạn nên sử dụng chúng để cận bằng những nơi có phong cảnh với độ tương phản cao, chẳng bạn như:

 • Chụp phong cảnh: Bạn có biết, bầu trời và mặt đất có độ tương phản rất cao không? Tuy nhiên, HDR có khả năng thi được ảnh sáng của bầu trời cũng như bóng tối của mặt đất trong mỗi lần chụp đó! Mà một điều cực hay, đó là trong mỗi lần chụp, HDR không làm cho vùng đất trở nên quá tối hay bầu trời bị cháy sáng đâu nhé!
 • Chụp đối tượng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp: Thật vậy, chụp vật gì đó dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ tạo ra những vùng ảnh vô cùng tối, có độ tương phản rộng. Sử dụng HDR trong trường hợp này sẽ mang đến sự cân bằng sáng cho tất cả các phần tử có trong khung ảnh đó. Mang lại bức ảnh không thiếu sáng mà cũng không bị tối.
 • Chụp ảnh với cây đèn nền: Tương tự như chụp ảnh trực tiếp với mặt trời. HDR sẽ làm sáng đèn nền một cách vừa phải, không bị sáng quá hay bị rửa trôi nếu có sự xuất hiện cảnh sáng trong nền.
Nên sử dụng HDR trong những trường hợp nào?

Nên sử dụng HDR trong những trường hợp nào?

Vậy còn những trường hợp nào không nên sử dụng HDR nhỉ? Đó là khi:

 • Ảnh có vật thể đang chuyển động: Sử dụng HDR để chụp người hay bất vì vật thể nào đang di chuyển sẽ chỉ làm bức ảnh thêm mờ đi mà thôi. Hãy nhớ là, HDR là sự cầu thành từ 3 ảnh. Nếu vât di chuyển nhanh, chúng sẽ không thể ghép thành 1 bức ảnh hoàn chỉnh được.
 • Ảnh có độ tương phản cao: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bức ảnh có sử dụng HDR của bạn bị nhòe đi.
 • Ảnh có màu sắc quá sinh động: HDR chỉ có thể chỉnh ảnh của bạn trong trường hợp nó quá tối hoặc quá sáng, giúp bức ảnh trở nên hài hòa hơn. Còn với những bức ảnh có màu sắc sống động, thì HDR sẽ không thể nhận diện đủ, điều này sẽ chỉ làm cho bức ảnh thêm chói màu hơn mà thôi!
Đây là sự khác biệt

Đây là sự khác biệt

Mẹo dành riêng cho iPhone: Riêng với iPhone sẽ cho bạn lưu đồng thời ảnh có sử dụng và không sử dụng HDR. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể so sánh chất lượng 2 bức ảnh đó với nhau.

Vậy chúng ta có thể sử dụng HDR trên iPhone được không? Và nếu được thì sẽ phải cài đặt và sử dụng như thế nào? Cùng khám phá ngay nhé!

Có phải iPhone nào cũng sử dụng được HDR

Thật vậy! Từ những chiếc iPhone 4 hệ điều hành 4.1 đã có HDR rồi, vậy mà sao mình không biết từ trước nhỉ?

Sẽ thật khó dể bạn tìm thấy một chiếc iPhone mà không có chế độ HDR. Đặc biệt hơ nữa, càng lên phiên bản hệ điều hành cao, thì bạn càng dễ dàng tìm thấy chế độ HDR trong ứng dụng chụp ảnh của mình.

Cách cài đặt HDR trên iPhone

Như trên, chúng tôi có nói rằng “iPhone có chức năng lưu trữ được cả ảnh có và không có sự xuất hiện của HDR”. Vậy, có phải cài đặt gì để thực hiện được chức năng đó không nhỉ?

Để thực hiện được chức năng đó, bạn chỉ cần cài đặt bằng cách thực hiện một vài thao tác sau:

Cách cài đặt HDR trên iPhone

Cách cài đặt HDR trên iPhone

 • Mở cài đặt
 • Chọn “Máy ảnh”
 • Cuốn xuống HDR – Phạm vi năng động Cao
 • Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn “Giữ ảnh bình thường” – Hãy bật/tắt chúng để lưu ảnh thường và cả ảnh HDR.

Cách dùng HDR trên iPhone

Sau khi cài đặt xong, thật dễ dàng để bật/tắt hoặc cài đặt ứng dụng tự động sử dụng HDR trên điện thoại của mình. Hãy:

Cách dùng HDR trên iPhone

Cách dùng HDR trên iPhone

 • Mở ứng dụng Camera – cam thường bạn nhé!
 • Chạm nhẹ vào HDR ở trên cùng
 • Có 3 chế độ: Tự động – Bật – tắt mà bạn có thể chọn.
 • Khi bật HDR, bạn sẽ thấy 1 ộp màu vàng ở gần cuối màn hình
 • Khi đó, những hình ảnh có hay không có HDR cũng sẽ được tự động lưu vào Camera Roll của bạn.

Không chỉ dừng lại với điện thoại, máy tính cũng có chế độ HDR đấy nhé!

Với những thông tin trên mà Thanh lý 247 gửi đến bạn, hi vọng sẽ có nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chế độ HDR, cũng như những bí mật mà trước đây chưa ai nói với bạn. Chúc bạn sớm có những bức ảnh thật sinh động mang màu sắc hài hòa. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn thành công nhé!

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline