thanhly247.vn tuyển đối tác tham gia hệ thống cơ sở thu mua hàng thanh lý tại 63 tỉnh thành phố
>> Xem chi tiết <<

Máy trạm Windows gặp sự cố mạng và cách khắc phục

Nhắc đến mạng là nhắc đến một hệ thống bao gồm một hay nhiều máy trạm kết nối với nhau và kết nối chung đến 1 máy chủ để chia sẻ tài nguyên. Thông thường, những tài nguyên này bao gồm máy tính, máy in, thiết bị lưu trữ cũng như các thứ mục chứa dữ liệu mà người dùng cần sử dụng. Vậy trường hợp máy trạm Windows gặp sự cố mạng thì ta phải làm sao? Dưới đây là 5 sự cố thường xảy ra cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

Máy trạm là gì? Vì sao chúng được gọi là máy trạm?

Máy trạm được hiểu như một máy tính thông thường, nhưng chúng có cấu hình mạnh hơn, khỏe hơn, hoạt động tốt hơn và được thiết kế để chạy các ứng dụng khoa học kĩ thuật,… Tóm lại là chúng có nhiều khả năng hơn một máy tính cá nhân thông thường. Nếu như bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, có thể tham khảo bài viết “Sự khác nhau giữa máy trạm và máy tính thông thường” mà Thanh Lý 247 đã đề cập trong các bài viết trước đây. Còn bây giờ, chúng ta cùng quay lại chủ đề máy trạm nhé!

Máy trạm thường xuất hiện ở nhiều nơi hơn, chúng ta sẽ dễ thấy hơn máy chủ, chẳng hạn như máy trạm trong quán game. Tuy có thể giống hoặc gần giống một máy tính thông thường, nhưng chúng vẫn có giá trị kinh tế cao hơn. Ngay cả khi thanh lý cũng vậy, giá thanh lý máy trạm bao giờ cũng cao hơn khi mang một máy tính thông thường đi thanh lý.

Vậy, máy trạm Windows gặp sự cố mạng gì?

Trong quá trình sử dụng máy trạm Windows, tình hình xảy ra lỗi, đặc biệt là lỗi liên quan đến sự cố mạng là điều không thể tránh khỏi. Và dưới đây là những lỗi máy trạm Windows thường xuyên gặp cũng như cách khắc phục triệt để các tình trang trên, giúp máy trạm của bạn luôn hoạt động một cách hiệu quả nhất!

Máy trạm Windows gặp sự cố mạng do lỗi cấu hình ban đầu

Khi máy trạm hoạt động không ổn định, vấn đề đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó lã lỗi do cấu hình mạng sai, cấu hình sai hệ thông hoặc cấu hình sai tài nguyên sử dụng.

Nguyên nhân:

 • Do thiết lập sai một hay một số vấn đề liên quan đến Windows như:
 • Thiết lập sai cấu hình wifi
 • Cấu hình sai giao thức
 • Thiết lập cáp không chính xác
 • Thiết lập sai các dịch vụ mạng
 • Lỗi sụt nguồn
 • Xem xét lại cấu hình phương pháo máy trạm đang truy cập nguồn tài nguyên chia sẻ

Cách khắc phục:

Xem xét lại mối quan hệ giữa máy chủ và máy trạm – nguyên nhân gây trở ngại lớn nhất cho những ai đang làm việc với máy trạm Windows. Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra lại cấu hình và kiểm thử lại mạng.

Điều quan trọng: Hãy lưu lại thông tin cấu hình để nhanh chóng phát hiện nguyên nhân gây lỗi trong những lần sau.

Các vấn đề về quyền, cấp phép và giấy phép hoạt động

Nếu sau khi kiểm tra toàn bộ cấu hình và những gì liên quan đến hệ điều hành đều ổn định, thì có lẽ phải chuyển qua khả năng thứ 2: Chưa được cấp quyền gì đó.

Hãy xem xét lại tất cả các máy trạm đã kết nối đến máy chủ xem có xảy ra những sai xót nào không. Nếu có, hãy kiêm tra đến giấy phép và quyền truy cập hệ thống

Biểu hiện:

 • Không thể truy cập vào máy chủ
 • Không thể truy cập vào tài nguyên cho dù đã đăng nhập vào máy chủ

Cách khắc phục: Khi gặp phải tình trạng này, chúng ta tần:

Thay đổi một số cấu hình bằng cách:

 • Thay đổi mật khẩu Windows theo định kì
 • Không nên sử dụng nhóm làm việc với mạng đang sở hữu 10 máy tính trở lên
 • Có thể sử dụng Windows Event Viewer để phát hiện lỗi trong mạng

Vấn đề liên quan đến hiệu suất mạng

Có lẽ, các vấn đề liên quan đến hiệu suất mạng thường xuyên xảy ra nhất. Bởi với hệ điều hành Windows, có rất nhiều yếu tố tác động tới khả năng thực thi. Có nghĩa là máy trạm được cài đặt trên Windows phải được giao tiếp và chuyển dữ liệu qua mạng để vận hành. Nếu hiệu suất mạng bị ảnh hưởng thì đó là do mạng chậm hoặc do ứng dụng đó chưa được triển khai với mạng.

Cách khắc phục: Đây là một vấn đề khá phức tạp để khắc phục. bạn cần phải phân tích một cách tỉ mỉ và cần phải được sử dụng một công cụ phân tích trọn gói.

Các vấn đề liên quan đến giao thức

Có khá nhiều lý do khác nhau khiến giao thức trở thành một trong những vấn đề liên quan đến mạng như: Giao thức nền tảng ÍP, HDCP, DNS, địa chỉ IP,… chúng ta có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến địa chỉ IP bằng cách:

 • Sử dụng một cấu trúc liên kết mạng đã được cập nhật dù hệ thống ít hay nhiều
 • Sử dụng hình họa
 • Xem xét các công cụ Ip như tracert, netstat, ping và pathping…
 • Dynamic DNS cũng là nguyên nhân gây ra sự cố mạng nếu chúng ta cấu hình thủ công không chính xác.

Những sự cố bảo mật khác

Ngoài 4 sự cố trên, máy trạm Windows còn thường bị lỗi do những dịch vụ và tính năng yếu kém của các ứng dụng bảo mật. Trong thực tế mọi sự lây nhiễm đễ xuất phát từ bên trong mạng, qua các kết nối wifi không sử dụng công cụ bảo mật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là router và wifi không thể bảo mật. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị phát tìn hiệu wifi có kèm theo chức năng tường lửa, đồng thời cung cấp thêm nhiều bản ghi chi tiết của dữ liệu khi truyền qua nó. Và xâm nhập là một dạng tấn công thông thường.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng địa chỉ MAC củ máy tính trong danh sách những điểm truy cập. Với mục đích chỉ cho phép một số người dùng.
 • Sử dụng các biện pháp bảo mật bổ sung
 • Cân nhắc sử dụng một số công cụ cũng như phương pháp cơ sở để bảo vệ máy chủ của mình, ngăn chặn những gì có dấu hiệu giả mạo
 • Sử dụng các phần mềm diệt virus
 • Cần lưu ý, kiểm tra và giám sát các công cụ bảo mật khi đã được triển khai

Trên đây là 5 sự cố mạng thường gặp với máy trạm Windows. Bạn đã biết các lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục cơ bản chưa? Như bạn cũng đã biết đó! Làm việc trên môi trường mạng luôn gặp nhiều vấn đề và rủi ro. Từ kêt nối chậm cho đến trở thành nạn nhân của một vụ tấn công. Có lẽ, việc tránh những sự cố mạng là điều không thể. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể nhận biết những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố, cũng như giảm thiểu tối đa những tác động mà các lỗi này gây ra./

About uyenvdo

“Mua của người chán và bán cho người cần” đó chính là một trong những lý do mà Công ty Thu mua hàng thanh lý 24/7 ra đời, nhằm thanh lý các mặt hàng tồn kho, sản phẩm dư thừa & không mong muốn thông qua các giải pháp phù hợp, cung cấp cho bạn các dịch vụ thanh lý toàn diện nhất, phổ rộng nhất. Cho phép bạn không chỉ thanh lý không giới hạn, mà còn thanh lý nó ở giá trị cao nhất.
Nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Thu mua Hàng Thanh lý 24/7 được đánh giá là dịch vụ tốt nhất trong cả nước và được khách hàng tin tưởng để có được giá trị tốt nhất cho tài sản của bạn. Dịch vụ thu mua và thanh lý đáng tin cậy với các hàng hóa đã qua sử dụng hoặc không mong muốn dưới nhiều hình thức khác nhau như thanh lý thiết bị điện tử - viễn thông, thiết bị gia dụng hoặc thiết bị nội thất & ngoại thất văn phòng...
Thanhly247.vn sẽ giúp bạn hiện thực hóa tài sản của công ty, cá nhân, giải quyết tất cả các hàng hóa, sản phẩm còn tồn đọng... mang lại cho bạn một không gian làm việc hiệu quả nhất.

Hotline